Nghe nhạc có tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nghe nhạc có tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư vì nó có ảnh hưởng tích cực không chỉ về mặt tinh thần mà còn về thể chất nhờ giảm các triệu chứng lo âu, đau đớn, mệt mỏi và cải thiện chất lượng sống.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cochrane Library này đã tìm hiểu ảnh hưởng của liệu pháp âm nhạc (trải nghiệm âm nhạc dưới sự giúp đỡ của các nhà trị liệu âm nhạc) và y học âm nhạc (nghe bản nhạc được thu trước do bác sĩ hoặc y tá cung cấp) lên sức khỏe tinh thần và thể chất của bệnh nhân bị ung thư.

Joke Bradt, trợ giảng tại ĐH Drexel, Philadelphia, Mỹ cho biết: “Chúng tôi thấy rằng can thiệp liệu pháp âm nhạc đặc biệt giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân”.

Nghe nhạc có tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư - 1

Tổng cộng có 52 thử nghiệm được kiểm tra đánh giá trong nghiên cứu này, bao gồm 3.731 người tham gia bị ung thư, trong đó 23 thử nghiệm được phân loại là liệu pháp âm nhạc

Và 29 thử nghiệm còn lại được phân loại là các can thiệp y học âm nhạc.

Nhìn chung, một trong những phát hiện lớn nhất là tất cả các loại can thiệp âm nhạc đều có tác động- từ trung bình tới mạnh hơn- việc giảm lo âu ở bệnh nhân.

Giảm nhẹ nhịp tim và nhịp hô hấp cũng như huyết áp giảm, cũng có liên quan tới các can thiệp âm nhạc.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe nhạc có thể giảm nhu cầu gây mê và giảm đau, cũng như rút ngắn thời gian hồi phục và thời gian nằm viện. Tuy nhiên, các tác giả đề tài vẫn tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn về vấn đề này.

Khi so sánh liệu pháp âm nhạc với y học âm nhạc, nhóm nghiên cứu đã thấy sự gia tăng ở mức trung bình chất lượng sống của bệnh nhân khi áp dụng liệu pháp âm nhạc. Tuy nhiên, không có ảnh hưởng tương tự trong trường hợp can thiệp y học âm nhạc.

Cả can thiệp y học âm nhạc và liệu pháp âm nhạc đều đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc ung thư nhưng các nhà nghiên cứu chưa rõ can thiệp nào có thể là thích hợp nhất với loại ung thư nào.

Hà Ngân (Theo THS)