Nẹp chân robot có thể giúp người bị liệt có thể đi bộ

Dân trí

Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản hiện đang trình diễn giới thiệu một chiếc nẹp chân robot thông minh được thiết kế để giúp những người bại liệt một phần có thể đi lại được.

Nẹp chân robot có thể giúp người bị liệt có thể đi bộ - 1

Hệ thống nẹp chân robot thông minh Welwalk WW-1000 này được cấu thành từ một chiếc khung cơ học gắn động cơ phù hợp với chân người từ đầu gối xuống. Khi đeo thiết bị robot này, bệnh nhân có thể tập đi lại trên một máy chạy bộ đặc biệt có thể nâng đỡ trong lượng của họ. Đây là thiết bị do Trường Đại học Y Fujita và Tập đoàn ô tô Toyota phối hợp cùng nghiên cứu phát triển.

Phía Tập đoàn Toyota cho biết, vào cuối năm nay, sẽ có hơn 100 hệ thống thiết bị này được các cơ sở y tế tại Nhật Bản thuê sử dụng.

“Chiếc nẹp chân robot này được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân bị liệt một nửa người nghiêm trọng do đột quỵ hoặc các bệnh khác”, Eiichi Saito, bác sỹ chuyên khoa, phó giám đốc điều hành tại Trường Đại học Y Fujita nói.

Nữ trình diễn đã thực hiện động tác buộc dây đeo vào đùi, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân và sau đó chỉ cho mọi người cách thức làm thế nào có thể dùng nó để tập đi lại trên một máy chạy bộ. Cơ thể của cô ấy được nâng đỡ từ phía trên bằng một dây nịt và động cơ đã trợ giúp uốn cong và duỗi thẳng đầu gối của cô ấy. Các thiết bị cảm biến trong thiết bị theo dõi việc tập đi và nhanh chóng điều chỉnh tốc độ để trợ giúp. Nhân viên y tế sẽ kiểm soát hệ thống thông qua một màn hình cảm ứng.

“Với tình trạng bị liệt phổ biến do tai biến mạch máu ở người già ở Nhật Bản, thiết bị của Toyota rất hữu ích đối với họ. Những bệnh nhân sử dụng thiết bị này có thể phục hồi bệnh nhanh hơn do các thiết bị cảm biến robot gắn bên trong Welwalk có thể tinh chỉnh các mức hỗ trợ tốt hơn so với một nhà trị liệu”, Santo nói.

Theo Luke Hares, giám đốc công nghệ tại Cambridge Medical Robotics (Vương Quốc Anh) cho hay, Robot hỗ trợ đi lại và phục hồi chức năng đang là một lĩnh vực phát triển rất mạnh. Một bộ khung ngoài dùng pin có thể đeo được do nhà sản xuất ReWalk Robotics của Israel sản xuất có thể cho phép bệnh nhân dựa vào một chiếc xe lăn để đứng thẳng và đi lại được. Các hệ thống như vậy cũng có thể giúp các nhà trị liệu theo dõi quá trình cải thiện của bệnh nhân và đặc biệt nó chính xác hơn rất nhiều lần.

Trước đây, Toyota đã trình diễn các robot chơi violon và kèn trumpet. Tập đoàn này đã lên kế hoạch khởi bán một con robot siêu nhỏ có thể nói chuyện giống như con người tại Nhật và cũng đã đầu tư lớn vào việc phát triển các phương tiện tự lái và các thiết bị nhân tạo thông minh.

Toshiyuki Isobe, giám đốc nghiên cứu của Toyota cũng cho biết, Welwalk phản ánh mong muốn của công ty trong việc ứng dụng robot vào lĩnh vực y học và các lĩnh vực phúc lợi xã hội khác, chứ không phải chỉ là giải trí. Tập đoàn cũng đã chế tạo thành công một chiếc máy tương tự R2-D2, được gọi là Robot trợ giúp con người, có cánh tay cơ học có thể trợ giúp những người liệt phải nằm trên giường tự lấy mọi thứ cần thiết.

“Hiện Tập đoàn Toyota cũng đang phát triển các robot công nghiệp để sản xuất ô tô, nỗ lực tìm kiếm cách thức chúng ta có thể ứng dụng công nghệ này để đáp ứng các nhu cầu xã hội và giúp đỡ nhiều người", Isobe nói.

P.T.T-NASATI (Theo Phys)