Nên lau dọn bàn phím bao lâu một lần?

(Dân trí) - Bàn phím máy tính của bạn có thể bẩn hơn một chiếc bồn cầu. Trên thực tế, một nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng chiếc bàn phím điển hình có số lượng vi khuẩn gấp 400 lần trên bồn cầu.

Bồn cầu thực sự chứa khoảng 50 vi khuẩn trên mỗi 2,54 centimet vuông, khiến cho khu vực này chứa tương đối nhiều nguồn bệnh.

Một bệnh viện ở Chicago phát hiện ra rằng bàn phím máy tính có các chủng Staphylococcus kháng thuốc như MRSA trong tối đa 24 giờ.

Nên lau dọn bàn phím bao lâu một lần? - 1

Một bệnh viện khác ở Hà Lan đã nghiên cứu 100 bàn phím máy tính và thấy rằng 95 thử nghiệm dương tính với Streptococcus, Staphylococcus và các tác nhân gây bệnh khác, khiến chúng trở thành bề mặt bẩn nhất trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Xem xét tần suất chúng ta sử dụng máy tính, có thể hiểu rằng bụi bẩn liên tục bị kẹt giữa các phím. Tất cả chúng ta đều nhanh chóng, vội vã gõ nội dung cần thiết bằng máy tính sau khi đi ra ngoài và về nhà, thậm chí có thể ăn trong khi vẫn đang sử dụng máy tính, và đánh máy trong khi đồng thời xử lý các chất dính.

Những người trong chúng ta sử dụng máy tính tại nơi làm việc, chúng ta nói chuyện, hắt hơi, và ho trên các phím suốt cả ngày.

Vậy khi nào cần làm sạch bàn phím

Hầu hết các nhà vi sinh học đồng ý rằng mọi người nên lau bàn và bàn phím của họ ít nhất một lần một tuần.

Các bác sĩ và y tá tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (NCHR) cho rằng bàn phím ở bệnh viện nên được khử trùng thường xuyên hơn: ít nhất một lần mỗi ngày. NCHR cũng đề nghị rửa tay trước và sau khi sử dụng bất kỳ máy tính dùng chung nào, đặc biệt là trong mùa cúm.

Nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy tính của bạn (và bạn không chạm vào nhiều người trong suốt cả ngày), hầu hết các vi khuẩn trên bàn phím của bạn đến từ bàn tay và ngón tay của bạn, vì vậy nó có thể không làm hại bạn.

Tuy nhiên, hãy rửa tay thường xuyên để giữ cho bàn làm việc của bạn sạch sẽ lâu hơn.

Làm thế nào để làm sạch bàn phím

Làm sạch và khử trùng bàn phím của bạn là một quá trình đơn giản, và cũng không kém phần hiệu quả.

Trước tiên, tắt máy tính và rút phích cắm điện trước khi bạn bắt đầu khử trùng. Sau đó, loại bỏ bất kỳ mẩu vụn hoặc vết bẩn nào bị kẹt trên khe bàn phím bằng một bình khí nén trước khi lau bàn phím.

Chuyên gia làm sạch Melissa Maker khuyên bạn nên sử dụng một dung dịch vệ sinh cồn nồng độ 50%, và sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để lau sạch. Bạn cũng có thể sử dụng tăm bông nhúng vào cồn để lấy đi vết bẩn giữa các phím.

Trong khi bạn đang sử dụng máy tính, hãy cân nhắc vệ sinh điện thoại của bạn luôn. Điện thoại thông minh có thể dễ dàng nhiễm các vi khuẩn E. coli và Streptococcus vì chúng ta sử dụng điện thoại thường xuyên và mang chúng đi khắp mọi nơi.

Philip Tierno, một nhà vi sinh vật học và bệnh lý học tại Đại học Y khoa New York cũng cho thấy việc cho điện thoại của bạn được lau chùi sạch sẽ vào cuối mỗi ngày có tác dụng như thế nào và ảnh hưởng thế nào đến việc máy tính của bạn có sạch hay không.

Hoàng Hằng

Theo Science Alert