Nên ăn uống gì trong những ngày nắng nóng?

(Dân trí) - Muốn bảo vệ sức khỏe và duy tri hiệu quả làm việc trong những ngày nắng nóng, yếu tố quan trọng hằng đầu là phải biết cách ăn uống hợp lý, vừa bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, vừa giúp giải nhiệt, góp phần chống nóng.

Nên ăn uống gì trong những ngày nắng nóng? - 1

Ai cũng biết trong những ngày nắng nóng, cơ thể tiết nhiều mồ hôi cho nên bị mất nước và muối, cần được bù đắp bằng các loại nước giải khát thích hợp.

Uống nước giải khát và chống nóng:

- Hằng ngày, chúng ta cần uống từ 1,5 – 2 lít nước. Nếu làm việc ngoài trời nóng hay trong hầm lò thì lượng nước cần dùng nhiều hơn.

Những loại đồ uống giải nhiệt tốt:

-Thức uống đơn giản nhất là nước chè xanh, vừa lành bụng, giúp chữa trị các bệnh đường rụột, lại có tác dụng giải nhiệt, cung cấp thêm Vitamin C, làm mát cơ thể, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua da. Nước chè xanh: có chứa chất chống oxy hóa, loại bỏ tế bào chết và tái tạo da: Cách chế biến cũng đơn giản : rửa lá chè tươi cho sạch rồi vò cho dập lá, cho vào ấm tích có giỏ ủ hoặc cho vào phích nước, ngâm một lát rồi đổ nước đầu đi, đổ tiếp nước sôi vào ngâm một lúc rồi uống đần. .

Ngoài ra, các loại trà có thể làm dịu cơn khát của cơ thể trong mùa hè, cải thiện thị lực và lợi tiểu như: Trà thảo mộc, trà xanh và trà hoa cúc. Trà thảo mộc có thể giúp phòng bệnh ung thư và ngăn ngừa răng bị hư hỏng. Trà sâm được xem là một vị thuốc chống ôxy hóa chữa nhiều bệnh. Sâm cũng là một chất kích thích giúp tăng lực và khả năng tập trung.

- Nước chanh: có thể chanh leo càng tốt, vắt lấy nước cho vài lát vỏ thái nhỏ vào. Chanh nhiều vitamine C, vừa có công hiệu giải khát, giải nhiệt rất tốt, lại còn tác dụng làm đẹp da, sát khuẩn, trị ho…

- Chè đỗ đen: Giúp giải nhiệt, giải độc ngày nắng nóng, còn có công hiệu bổ dưỡng nhất là đối với người thận hư, suy nhược do cảm nặng…

- Dưa hấu, dưa bở: gọt bỏ vỏ xay hay ép lấy nước cho chút đường uống vừa giải nhiệt, giải khát và bổ dưỡng.

- Nước mía tươi: Uống vừa giải nhiệt, giải khát lại bổ dưỡng sức khỏe nhờ mía có vị ngọt, tính hàn, giàu dinh dưỡng.

- Bột sắn dây: vừa giải nhiệt, giải khát và giải độc lại còn bổ dưỡng.

- Nước lá vối, nụ vối: Giải nhiệt, giải độc, giải khát.

- Nước mơ, nước sấu ngâm đường: vừa giải nhiệt, giải nắng, giải khát

- Sữa chua: Rất tốt trong ngày nóng vì có lợi cho tiêu hóa và nhất là phụ nữ vì còn giúp làm đẹp da

- Cam quít là họ trái cây chứa nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa nóng chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn

Món ăn thích hợp trong những ngày nắng nóng

- Các bà nội trợ đều biết trong những ngày nắng nóng, nên hạn chế các món ăn xào, nướng vì dễ gây cảm giác ngán và khó ăn. Lượng thịt có trong mỗi khẩu phần ăn của một người cũng nên giảm bớt.

- Món canh hấp dẫn bổ dưỡng trong những ngày nắng nóng là canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ăn với cà muối dằm đường . tỏi, ớt, nước mắm...

Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương là món canh mùa hè hấp dẫn hàng đầu.
Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương là món canh mùa hè hấp dẫn hàng đầu.

- Món canh đơn giản hơn cũng được nhiều người ưa thích, có tác dụng giải nhiệt là canh mồng tơi nấu cua vừa mát vừa bổ dưỡng, nhờ có cua cung cấp đạm và canxi...

- Bí xanh vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa nóng.

- Dưa chuột vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt dễ chế biến nhiều món ăn.

- Cà rốt có chứa vitamin A & B. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Các loại vitamin B thì giúp cho cơ thể săn chắc, trẻ lâu và làm sáng da...

- Rau dền vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chứa nhiều chất như sắt, Canxi.

- Rau ngót rất tốt cho sức khỏe nhất là các sản phụ sau sinh. Đây là thứ rau mát, bổ, có tác dụng giải nhiệt cao.

- Khổ qua (mướp đắng) có vị đắng, tính hàn, thanh hỏa, giải nhiệt, làm đồ ăn thức uống vào mùa nóng rất tốt.

Một điều đáng chú ý là các loại rau củ quả có vị đắng:cung cấp chất alkaloid có trong các loại thực phẩm cay đắng có thể giúp bạn loại bỏ nhiệt trong cơ thể, đẩy nhanh tuần hoàn máu và mở rộng các mạch máu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số gia vị vào món ăn như tỏi và giấm. Các loại gia vị này có thể tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện tiêu hóa cho cơ thể con người một cách tuyệt vời.

- Đậu xanh có chứa protein phong phú, lecithin, carotene, riboflavin và acid nicotinic. Cháo đậu xanh có tác dụng giảm nhiệt trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng và điều trị bệnh thấp khớp cho cơ thể con người.

-Chuối: Do có chứa 3 loại đường tự nhiên: sucros, fructos và glucos nên chuối là lựa chọn hàng đầu để tăng lực. Có thể bạn đã nhầm nếu từng nghĩ rằng chuối chỉ giúp tăng lực tạm thời. Chuối còn chứa chất xơ giúp duy trì nồng độ đường huyết do đó loại quả này giúp bạn có được năng lượng ổn định trong thời gian dài.

-Dâu tây: Dâu tây là loại thực phẩm bổ sung năng lượng thấp và rất cần cho lối sống khỏe mạnh. Loại quả này chứa đủ lượng vitamin C và chất xơ. Một khẩu phần dâu tây – khoảng 8 quả dâu tây vừa – là cung cấp đủ lượng chất xơ và vitamin C. Lớp vỏ bên ngoài của dâu tây chứa rất nhiều vitamin C và là một chất chống ôxy hóa tốt giúp sửa chữa các mô của của cơ thể, tăng cường miễn dịch.

- Cam quít là họ trái cây chứa nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa nóng chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.

Nên hạn chế dung đồ ngọt và lạnh :

Nhiều người có thói quen thích ăn kem và uống nước ngọt pha đá. . Ăn kem nhiều hay uống nước đá nhiều có thể làm giảm nhiệt độ của dạ dày và ruột gây ra tiêu chảy và đau bụng. Vì vậy, trong mùa nóng, nên uống nước ép trái cây và nước lọc thay cho nước ngọt pha đá thì có lợi hơn cho sức khỏe.

Ngoài ra, thời tiết nóng nực, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, bị rối loạn một số chức năng do nhiệt độ cao của môi trường…Do đó, cần tránh hoặc hạn chế dùng một số loại hạt như hạt điều, đậu phộng rang, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương… bơ, phô mai, kẹo bánh ngọt…Hạn chế ăn các món ăn cay nóng, sử dụng quá nhiều gia vị như càri, quế, đại hồi, đinh hương, thảo quả, gừng, riềng, sả, tiêu, nghệ, hành, tỏi…các thức ăn nướng, các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

Biết sinh hoạt điều độ và biết ăn uống hợp ly trong những ngày nóng bức chính là nếp sống khoa học mà mọi người nên thực hiện để giữ gìn sức khỏe và duy trì hiệu quả công việc hằng ngày.

BTV (tổng hợp)