NASA lên kế hoạch “đánh bật” các tiểu hành tinh để cứu Trái Đất trong tương lai

(Dân trí) - Nhân loại vẫn chưa sẵn sàng chống lại mối đe dọa từ tác động của các tiểu hành tinh, nhưng các cơ quan không gian đã đưa ra kế hoạch để thử nghiệm công nghệ mà một ngày nào đó có thể cứu loài người.

Một số người có thể cho rằng nghe có vẻ điên rồ. Tuy nhiên, sự thực NASA đang chuẩn bị ra mắt DART – Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh, nhằm mục đích đánh một tiểu hành tinh và chuyển hướng quỹ đạo của nó vào tháng 10/2022.

NASA lên kế hoạch “đánh bật” các tiểu hành tinh để cứu Trái Đất trong tương lai  - Ảnh 1.

NASA và một số cơ quan vũ trụ trên thế giới đang phát triển công nghệ có thể thay đổi quỹ đạo của các tiểu hành tinh có nguy cơ đâm vào Trái Đất trong tương lai.

Mục tiêu là một tiểu hành tinh có tên Didymos, tiếng Hy Lạp có nghĩa là sinh đôi. Cơ thể chính của Didymos có chiều dài khoảng 800m với một vệ tinh có biệt danh Didymoon dài khoảng 160m.

DART được thiết kế nhằm mục đích tác động lên bề mặt của Didymoon và tạo ra sự thay đổi có thể phát hiện được trên quỹ đạo của nó.

NASA đã phê duyệt sứ mệnh và bắt đầu giai đoạn thiết kế và lắp ráp cuối cùng cho lần ra mắt vào tháng 6 năm 2021.

Phi thuyền lĩnh nhiệm vụ "cảm tử" sẽ nặng 500 kg và nếu mọi việc suôn sẻ sẽ tác động Didymoon với tốc độ 6 km/s. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi vận tốc của vệ tinh khoảng 0,4 mm/ giây. Mặc dù chỉ tác động một phần rất nhỏ nhưng đủ lớn để tạo ra một sự thay đổi đáng kể.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng điều này sẽ dẫn đến sự dịch chuyển 10 phút trên quỹ đạo Mặt Trăng.

DART ban đầu là một phần của dự án sự hợp tác quốc tế đầy tham vọng có tên là AIDA nhằm đánh giá tác động và sự đổi hướng của tiểu hành tinh.

Kế hoạch ban đầu sẽ có hai tàu vũ trụ, AIM và DART. Trong đó AIM sẽ nghiên cứu Dydimos, đo lường tác động và phân tích hậu quả của vụ va chạm. Tuy nhiên, đáng tiếc là dự án AIM đã kết thúc khi Cơ quan Vũ trụ châu Âu rút hỗ trợ do xung đột tài trợ. Rất may là vừa qua nhiệm vụ đã được thay đổi và bây giờ nó được gọi là Hera.

Hera sẽ tiến hành hầu hết các quan sát tương tự nhưng vì lịch trình hiện tại sẽ đến Didymos sau DART, do đó, nó sẽ có khả năng đo lường các hiệu ứng sau tác động, trong khi các quan sát trước và trong khi quan sát sẽ được thực hiện bằng kính viễn vọng trên mặt đất.

Hera sẽ không thực hiện sứ mệnh đặc biệt một mình. Nó sẽ được đi kèm với hai vệ tinh hình khối lập phương nhỏ hơn một hộp ngũ cốc.

Hội đồng đánh giá nhiệm vụ đã xác nhận lựa chọn cuối cùng của họ. Hai khối lập phương có tên là Asteroid Prospection Explorer (hay APEX,) sẽ nghiên cứu bề mặt của các tiểu hành tinh và Juventas, sẽ đo trường trọng lực, cấu trúc bên trong và thậm chí sẽ đáp xuống Didymoon.

Các kế hoạch đang được tiến hành để có một một vệ tinh hình khối lập phương nhỏ bé trên DART để tiến hành phân tích ngay lập tức về tác động. Nó được gọi là LICIA và hiện đang được Cơ quan Vũ trụ Italia phát triển.

Trang Phạm (Theo IFL Science)