NASA chuẩn bị khám phá tiểu hành tinh “đắt nhất” trong Hệ Mặt trời

Trang Phạm

(Dân trí) - Tiểu hành tinh có tên “16 Psyche” trị giá khoảng 10.000 tỷ USD, nhiều hơn giá trị của nền kinh tế Trái đất hoàn toàn.

NASA chuẩn bị khám phá tiểu hành tinh “đắt nhất” trong Hệ Mặt trời - 1

"16 Psyche" là một trong những vật thể khổng lồ nhất, được tìm thấy trong vành đai tiểu hành tinh chính quay quanh sao Hỏa và sao Mộc. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu đá vũ trụ với các đặc điểm của nó, được xây dựng và tìm thấy nó ở đâu.

Cho đến nay, tiến sĩ Tracy Becker, nhà khoa học hành tinh của Viện Nghiên cứu Tây Nam, đã cung cấp một số thông tin mới về "16 Psyche". Dựa trên nghiên cứu của mình, không giống như hầu hết các tiểu hành tinh, "16 Psyche" có kích thước khoảng 226 km vuông với một cấu trúc có kim loại.

"16 Psyche" dày đặc kim loại đến mức các chuyên gia đã đoán nó có thể là phần lõi còn sót lại của một hành tinh chưa hoàn thành quá trình hình thành, có tên khoa học là "protoplanet."

“Chúng tôi đã thấy những thiên thạch chủ yếu là kim loại, nhưng 16 Psyche có thể độc nhất ở chỗ nó có thể là một tiểu hành tinh hoàn toàn làm bằng sắt và niken. Trái đất có một lõi kim loại, một lớp phủ và lớp vỏ. Có thể khi một tiền hành tinh 16 Psyche đang hình thành, nó đã bị một vật thể khác trong Hệ Mặt trời của chúng ta va vào và mất đi lớp áo và lớp vỏ", Becker cho biết.

Vật liệu của tiểu hành tinh này không phải là thứ duy nhất độc nhất. Trên thực tế, 16 Psyche thậm chí còn được gọi là tiểu hành tinh “đắt nhất” trong Hệ Mặt trời do nó được xây dựng bằng niken và sắt nguyên chất.

Forbes đã báo cáo tất cả các kim loại được tìm thấy trong tiểu hành tinh này có thể trị giá tổng cộng 10.000 tỷ USD.

Hiện vẫn chưa ai biết chi tiết chính xác về tiểu hành tinh bí ẩn "16 Psyche". Để tìm hiểu thêm về nó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) hiện đã lên kế hoạch đến thăm tiểu hành tinh này để xem kỹ hơn.

Hợp tác với SpaceX, NASA dự kiến ​​sẽ phóng một tên lửa vào tháng 8 năm 2022 đến Psyche vào tháng 1 năm 2026 để bắt đầu ít nhất 21 tháng trong việc lập bản đồ quỹ đạo và nghiên cứu tính chất của tiểu hành tinh kỳ lạ này.