NASA bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu duy nhất khám phá Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu vũ trụ robot duy nhất được phát triển để khám phá Mặt Trăng, bất chấp tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa con người trở lại vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất này.


Tàu thăm dò Resource Prospector. Ảnh: NASA

Tàu thăm dò Resource Prospector. Ảnh: NASA

Quyết định của NASA, theo đó "khai tử" sứ mệnh của tàu thăm dò Resource Prospector (RP) vào ngày 23/4 vừa qua cũng như dự án phát triển tàu này vào cuối tháng 5 tới, đã gây bất ngờ cho giới khoa học. Trong thư đề ngày 26/4 của Tổ chức Phân tích và khám phá Mặt Trăng gửi Giám đốc NASA Jim Bridenstine, các nhà khoa học thuộc dự án phát triển RP đã bày tỏ sự hoài nghi và thất vọng, đặc biệt khi chính sách không gian của Tổng thống Trump chỉ thị NASA đưa con người tới Mặt Trăng.

Tàu thăm dò RP là phương tiện duy nhất trên thế giới được phát triển trong một thập kỷ qua với nhiệm vụ khám phá một vùng cực của Mặt Trăng để tìm kiếm các hợp chất như hydro, oxy và nước vốn là những yếu tố căn bản của sự sống. Theo kế hoạch trước đó, tàu này sẽ trải qua một đợt đánh giá về thiết kế vào năm 2019 trước khi ra mắt vào năm 2022. Đây có thể sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ tới Mặt Trăng kể từ sau chuyến du hành của tàu Apollo 17 năm 1972.

Trong thông báo phản hồi ngày 27/4, NASA không đề cập tới kế hoạch chấm dứt sứ mệnh của tàu RP, song cho biết một số thiết bị trên tàu RP sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong tương lai. NASA đang phát triển một chiến lược khám phá cũng như một thế hệ tàu robot tân tiến nhằm đáp ứng các mục tiêu mở rộng thám hiểm Mặt Trăng. Trong khi đó, Giám đốc NASA Jim Bridenstine khẳng định cam kết khám phá Mặt Trăng.

Tháng 12/2017, Tổng thống Trump chính thức chỉ thị NASA tập trung vào các nỗ lực đưa con người trở lại Mặt Trăng, tạo nền tảng cho sứ mệnh cuối cùng là đưa con người lên Sao Hỏa.

Theo TTXVN/Báo Tin tức