Năng lượng tái tạo phá kỷ lục toàn cầu trong năm 2015

Dân trí Năm 2015, đầu tư và sản xuất năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện đạt kỷ lục trên toàn thế giới.

Sự bùng nổ của các nhà máy năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện mới cho thấy kỷ lục toàn cầu về năng lượng tái tạo trong năm 2015. Khoảng 147 GW điện tái tạo đã đi vào hoạt động trong năm 2015 - tăng hàng năm ở mức lớn nhất từng có và bằng toàn bộ công suất sản xuất điện của châu Phi.


Máy bơm nước năng lượng mặt trời ở Malawi

Máy bơm nước năng lượng mặt trời ở Malawi

Đầu tư năng lượng sạch tăng lên 286 tỷ đô la (198 tỷ bảng Anh), trong đó năng lượng mặt trời chiếm 56% và điện gió chiếm 38%. Theo báo cáo của REN21, nhìn chung số tiền dành cho năng lượng tái tạo nhiều hơn gấp đôi số tiền dành cho sản xuất điện từ than và khí đốt (130 tỷ đô la vào năm 2015).

Christine Lins, giám đốc REN21 cho biết: "Điều thực sự đáng chú ý về kết quả này là chúng đạt kỷ lục tại thời điểm khi mà giá nhiên liệu hóa thạch đang thấp lịch sử, và năng lượng tái tạo vẫn gặp nhiều bất lợi về những khoản trợ cấp của chính phủ. Mỗi đô la được sử dụng để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, trong khi gần bốn đôla được chi để duy trì sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch"

Lần đầu tiên, những nền kinh tế mới nổi chi nhiều tiền hơn các quốc gia giàu có trong cuộc đua năng lượng xanh, Trung Quốc chiếm một phần ba tổng số tiền cho năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Jamaica, Honduras, Uruguay và Mauritania nằm trong số những nước đầu tư lớn nhất so với GDP của họ. Các nước châu Phi và Mỹ Latinh cũng đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng nhất thế giới cho phát triển năng lượng sạch trong năm 2015.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng năng lượng tái tạo diễn ra ở nhiều nước phát triển với nhiều ngoại lệ Mỹ. Tại châu Âu, đầu tư giảm mạnh 21% sau khi hỗ trợ chính sách bị rút như trợ cấp năng lượng sạch và những mục tiêu ràng buộc. Mặc dù vậy, năng lượng tái tạo vẫn cung cấp 44% sản lượng điện của EU, và 15% mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng của nó.

Jean-François Fauconnier thuộc Mạng lưới hành động khí hậu châu Âu cho biết, báo cáo nên là "lời kêu gọi cảnh tỉnh" đối với Ủy ban châu Âu, thúc đẩy mục tiêu tăng năng lượng tái tạo vào năm 2030 trong một đánh giá vào cuối năm nay. EU có nguy cơ bỏ qua cuộc cách mạng năng lượng đang diễn ra và tụt hậu so với các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhiều thập kỷ.

Năm 2015, đầu tư cho năng lượng tái tạo của Anh tăng 25%. Tuy nhiên, những con số trong quý đầu của năm 2016 đề xuất không cắt giảm trợ cấp năng lượng mặt trời và làm chậm quá trình phê duyệt kế hoạch năng lượng gió ở đất liền.

Những phản ứng của ngành công nghiệp đối với REN21 đã nổi lên, với những tin tức ca ngợi Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) rằng 173 quốc gia hiện nay đang đặt mục tiêu về năng lượng tái tạo.

Steve Sawyer, tổng thư ký GWEC cho biết: "Một kỷ lục 63,5 GW điện gió được lắp đặt trên toàn thế giới vào năm 2015 đã chứng tỏ sự trưởng thành của ngành; và chỉ ra nguồn tái tạo là nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy và có thể cạnh tranh với sự phát triển kinh tế nhiên liệu và giúp cắt giảm khí thải CO2".

Trên thế giới có khoảng 8.1 triệu người hiện đang làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng sạch - không bao gồm thủy điện - 3,5 triệu người trong số đó ở Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ, hiện có nhiều người đang làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời hơn so với ngành khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, trong khi việc làm thuộc các lĩnh vực năng lượng sạch tăng 6% trong năm 2015 thì việc làm trong ngành công nghiệp dầu khí đã ký hợp đồng là 18%. Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn phải vượt qua những hạn chế về tích trữ và phụ thuộc vào các hệ thống cơ sở hạ tầng của nhiên liệu hóa thạch.

Arthouros Zervos, chủ tịch của REN21 cho biết, tàu năng lượng tái tạo đang trượt trên đường ray, là cơ sở hạ tầng của thế kỷ 20 - một hệ thống dựa trên suy nghĩ lỗi thời, nơi mà phụ tải truyền thống dựa vào nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân. Do đó, việc xây dựng thế hệ phân cấp và dựa vào cộng đồng cần khẩn trương triển khai để chuyển sang nguồn năng lượng sạch.

Minh Trang (Theo Theguardian)

MỚI NHẤT
Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy
Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu da-giầy đã gặt hái nhiều thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng nano bạc sát khuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lót giầy. Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cho các đơn vị da giầy trong nước khả năng sản xuất các sản phẩm vừa có tính năng sử dụng vừa có tính năng chăm sóc sức khỏe người sử dụng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:31

Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử
Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một bóng bán dẫn nhiệt lượng tử có thể điều khiển các dòng nhiệt, tương tự với cách bóng bán dẫn điện tử điều khiển dòng điện. Thiết bị này có thể dùng cho các ứng dụng tái sử dụng nhiệt thải thu được từ các nhà máy nhiệt điện và các hệ thống năng lượng khác.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:06

Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng
Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng

(Dân trí) - Trước những nhiệm vụ của tàu Apollo trên Mặt trăng, các nhà khoa học đã suy đoán rằng các chất bay hơi bao gồm cả nước có thể được tích lũy lâu dài ở các vùng tối của các cực. Sau đó tàu Apollo đã mang các mẫu trên mặt trăng trở lại, cho phép tiến hành các phép đó thực tế: Họ không thấy khoáng chất nào chứa nước phổ biến trên Trái đất.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:00

Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê
Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê

(Dân trí) - Bất kỳ ai từng trải qua cơn ác mộng khi thấy người thân trong tình trạng hôn mê đều hiểu rằng đôi khi tất cả các bạn thực sự muốn thấy một vài dấu hiệu là thực sự họ sẽ tỉnh dậy hay không.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:13

Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn
Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn

(Dân trí) - Miệng là nơi cư trú của hàng triệu vi trùng, và khói thuốc lá có thể làm tăng khả năng bám trụ kiên cố của một số vi khuẩn như Porphyromonas gingivalis và chống lại hệ thống miễn dịch.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:27

Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?
Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?

(Dân trí) - Trong những ngày nắng nóng này, mọi người đều thấy mệt mỏi, làm việc năng suất thấp. Nếu đi ra nắng nhiều có thể bị say nắng, cần cứu chữa kịp thời, để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cần làm gì để chống nóng và tránh say nắng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:37

6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7
6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 diễn ra ở Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 3/6, Ban tổ chức cho biết: Sẽ có 6 Giáo sư đạt giải Nobel góp mặt tại hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội”. Giáo sư Ngô Bảo Châu – người đạt Huy chương Fields cũng sẽ tham gia.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:18

Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô
Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô

(Dân trí) - Có ít nhất 35% rạn san hô ở miền Bắc và miền Trung biển Great Barrier Reef của Úc đã bị chết hoặc sắp bị chết xuất phát từ hiện tượng “tẩy trắng” số lượng lớn san hô. Việc đánh giá mức độ đã được thực hiện sau nhiều tháng khảo sát trên không và dưới nước sau khi hiện tượng tẩy trắng tồi tệ nhất được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử lại trở nên rõ rệt vào tháng 3 năm nay là do sự ấm lên bất thường của nước biển.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:40

Những phát hiện thú vị về  ô tô nano
Những phát hiện thú vị về ô tô nano

(Dân trí) - Trong những thử nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu ở Đại học Rice – những người đã phát triển chiếc ô tô nano đầu tiên và cùng với những người đồng nghiệp ở Đại học North Carolina State (NC State) đã phát hiện ra việc điều khiển các phương tiện trong điều kiện môi trường xung quanh như tiếp xúc với không khí ngoài trời chứ không phải môi trường chân không - sẽ nguy hiểm hơn sau một thời gian vì những chiếc xe đơn phân tử kỵ nước bị kẹt trên đường và gây ra những va chạm với tốc độ lớn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:17

Hệ thống cảnh báo sớm trước cơn hen suyễn
Hệ thống cảnh báo sớm trước cơn hen suyễn

(Dân trí) - Những người mắc bệnh hen suyễn nặng cần tránh một số hoạt động và tình huống nhất định, tuy nhiên những cơn hen suyễn vẫn có thể xảy ra. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bang Bắc Carolina đang phát triển một hệ thống cảnh báo sớm có thể mang mặc gọi là máy theo dõi sức khỏe và môi trường (Health and Environmental Tracker-HET).

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:10

Học sinh lớp 11 nghiên cứu mô hình “Hệ thống xử lý nước mưa khép kín”
Học sinh lớp 11 nghiên cứu mô hình “Hệ thống xử lý nước mưa khép kín”

(Dân trí) - Sử dụng trực tiếp nước mưa để phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có thể dẫn đến việc mắc các bệnh về đường tiêu hóa, làm sức khỏe con người bị giảm sút. Trước thực tế đó, em Nguyễn Ngọc Thảo Quỳnh và Lê Võ Hoàng Yến - học sinh lớp 11 trường THPT An Lạc Thôn (tỉnh Sóc Trăng) đã triển khai nghiên cứu mô hình "Hệ thống xử lý nước mưa khép kín”

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:15

Hàng chục hộ dân khốn khổ vì nguồn nước nhiễm mặn
Hàng chục hộ dân khốn khổ vì nguồn nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương khốn khổ vì nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải bỏ tiền ra đầu tư máy lọc và mua nước bình về dùng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Con người có thể sống trong những thuộc địa không gian vào năm 2100
Con người có thể sống trong những thuộc địa không gian vào năm 2100

(Dân trí) - Có rất nhiều lựa chọn nơi mà bạn có thể sinh sống, hiện nay con người đang sống trên mọi châu lục gồm cả Nam Cực. Tuy nhiên, những hành tinh khác ngoài trái đất thì sao?

Thứ năm, 02/06/2016 - 11:09

Phương pháp mới điều trị gan nhiễm mỡ
Phương pháp mới điều trị gan nhiễm mỡ

(Dân trí) - Các nhà khoa học thuộc Viện khoa học sự sống Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra một loại gen mang tên “BTG1” có khả năng ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ ở chuột. Phát hiện này sẽ mang đến một hướng đi mới trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 10:19

Cấu tạo kỳ diệu của đôi bàn tay
Cấu tạo kỳ diệu của đôi bàn tay

(Dân trí) - Các nhà thần kinh học cho biết là có đến hơn 17.000 đầu dây thần kinh nối tiếp với não ở mỗi bàn tay. Họ cũng đưa ra kết luận dấu vân tay có quan hệ sâu sắc và mật thiết đến não bộ của con người và cùng phát triển đồng bộ với nhau. Vì thế muốn phát triển trí não của trẻ em, nên bắt đầu từ việc chăm chút sự khéo léo của hai bàn tay.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:05

Fracking góp phần gây biến đổi khí hậu như thế nào?
Fracking góp phần gây biến đổi khí hậu như thế nào?

(Dân trí) - Rò rỉ khí thiên nhiên từ quá trình khoan và rò rỉ đường ống làm cho lượng lớn khí mêtan thoát vào khí quyển. Một trong những luận cứ đối với fracking (miêu tả quá trình chiết xuất khí thiên nhiên từ sâu trong lòng đất) là sử dụng khí thiên nhiên làm nhiên liệu cầu nối giữa than và một tương lai carbon thấp.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:05

Công nghệ chế tạo sơn không phai màu
Công nghệ chế tạo sơn không phai màu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đang phát triển một công nghệ mà một ngày nào đó có thể làm cho sơn và các nhãn bao bì màu không bao giờ phai. Màu sắc được tạo ra bởi một loại cấu trúc nano được gọi là “điểm ảnh plasmon”.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Học sinh nhí chế tạo máy hút bụi từ  vỏ chai nước bỏ đi
Học sinh nhí chế tạo máy hút bụi từ vỏ chai nước bỏ đi

(Dân trí) - Chỉ với vỏ một chai nước, một học sinh lớp 4 trường Đoàn Thị Điểm đã mày mò và sáng tạo ra chiếc máy hút bụi. Xuất phát từ mục đích "góc học tập sạch", chiếc máy hút bụi này cho thấy tinh thần đam mê sáng tạo khoa học, tận dụng những vật dụng tưởng như chỉ bỏ đi.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:09

Các đập thủy điện trên thế giới có thể gây tuyệt chủng các loài
Các đập thủy điện trên thế giới có thể gây tuyệt chủng các loài

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Đại học Stirling đã nghiên cứu ra mô hình tuyệt chủng các loài vẫn còn tồn tại trên các đảo ở nhiều hồ chứa thủy điện trên thế giới. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những đảo ở lòng hồ được tạo ra từ các con đập lớn trên thế giới không duy trì được số lượng động, thực vật như đã tìm thấy trước khi ngập nước.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:18

Phát hiện loài động vật có túi ăn thịt kỳ dị cách đây khoảng 15 triệu năm
Phát hiện loài động vật có túi ăn thịt kỳ dị cách đây khoảng 15 triệu năm

(Dân trí) - Một loài động vật có túi ăn thịt kỳ lạ sống cách đây khoảng 15 triệu năm về trước tại Úc, loài này có khẩu vị vô độ đối với tất cả các loài ốc sên có vỏ. Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra nhiều tích hóa thạch của sinh vật kỳ lạ này, trong đó bộ răng của chúng vô cùng chắc khỏe giống như chiếc búa được sử dụng để nghiền vỏ của các con mồi di chuyển chậm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:05

Độc chiêu khiến hàng nghìn hạt xốp bay nhảy theo nhịp điệu trong ống thuỷ tinh
Độc chiêu khiến hàng nghìn hạt xốp bay nhảy theo nhịp điệu trong ống thuỷ tinh

(Dân trí) - Tại sao hàng nghìn hạt xốp nhỏ li ti lại có thể bay nhảy theo nhịp điệu trong một ống thuỷ tinh. Mời bạn đọc hãy xem thí nghiệm để tìm ra câu trả lời.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:53

Phát hiện một loại protein mới có thể điều trị ung thư
Phát hiện một loại protein mới có thể điều trị ung thư

(Dân trí) - Một loại protein được các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia tạo ra có thể nhắm mục tiêu một cách hiệu quả vào một thụ thể bề mặt tế bào là nguyên nhân gây ra một số bệnh. Kỹ thuật này có tiềm năng đưa đến một liệu pháp điều trị cho một loạt các bệnh, bao gồm cả ung thư.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:46

Lớp băng ghi nhận lịch sử khí hậu 4 triệu năm của Sao Hỏa
Lớp băng ghi nhận lịch sử khí hậu 4 triệu năm của Sao Hỏa

(Dân trí) - Trái đất có máy điều chỉnh khí hậu nhờ các mô hình tinh tế trong quỹ đạo của nó. Hình dạng của quỹ đạo trái đất thay đổi đôi chút, độ nghiêng trục dao động lên xuống và trục trái đất lắc lư.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:10

Công nghệ bộ phận giả tiên tiến cho người tàn tật
Công nghệ bộ phận giả tiên tiến cho người tàn tật

(Dân trí) - Công nghệ bộ phận giả tiên tiến được phát triển bởi các nhà nghiên cứu do châu Âu tài trợ sẽ có khả năng cung cấp các chi giả khả thi và trực quan trong tương lai gần.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:09