Nam giới uống nhiều rượu có vẻ lừa dối bạn tình nhiều hơn?

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu đã xác định cơ chế sinh học có thể giải thích mối liên hệ giữa uống rượu không tương xứng và sự đổ vỡ mối quan hệ

Nam giới uống nhiều rượu có vẻ lừa dối bạn tình nhiều hơn? - 1

Rượu có thể là một chất bôi trơn xã hội, nhưng trong một số trường hợp nó cũng có thể dẫn đến việc lừa dối đối tác - và dường như điều này cũng đúng đối với loài chuột đồng (praire vole), một trong những con vật sống chung thủy nhất trong thế giới loài vật

Các nhà khoa học đã rút ra kết luận sau một nghiên cứu mới tìm kiếm lý do sinh học cho những ảnh hưởng tiêu cực của việc uống rượu đến các mối quan hệ.

Tiến sĩ Andrey Ryabinin, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi biết rằng ở người, uống rượu nặng có liên quan đến tăng tỷ lệ ly thân ở các cặp vợ chồng, mà một trong hai người là người nghiện rượu nặng và người kia thì không".

Nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Y khoa Oregon đã bổ sung thêm: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi về loài chuột đồng đã xác định cơ chế sinh học mà có thể giải thích sự liên quan giữa việc uống rượu không tương xứng với sự tan vỡ các mối quan hệ."

Được xuất bản trên tạp chí Frontieres in Psychiatry, nghiên cứu cho thấy khi những con chuột đồng đực được đưa rượu để tự uống và các bạn tình cái của chúng thì mắc kẹt với nước, những con đực có xu hướng không chung thủy. Với cơ hội này, những con đực nghiện rượu đã dành nhiều thời gian hơn để lăng nhăng với những con cái khác.

Tuy nhiên, khi cả hai con chuột đồng đều được phép tiếp cận rượu, mối quan hệ của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Các thí nghiệm để điều tra tác động của việc uống rượu vào các mối quan hệ trên người sẽ rất khó thực hiện, nhưng những con chuột đồng là sự thay thế tốt đáng ngạc nhiên cho con người theo hai cách chính. Vì chúng không những hình thành mối quan hệ “một vợ một chồng” mà còn nếm rượu, điều không thường thấy ở các loài gặm nhấm.

Hình thành tính ngoại tình ở những con đực uống rượu, các nhà khoa học đã tìm kiếm những cơ sở sinh học của hành vi này, và tìm thấy những thay đổi trong một vùng não riêng biệt của những con chuột đồng uống rượu trong khi các bạn tình của chúng thì không.

Vùng não này được gọi xám quanh đồi, và các nhà nghiên cứu gợi ý rằng nó có thể có vai trò trong "ảnh hưởng của rượu đối với việc duy trì mối liên kết đôi".

Nhưng Tiến sĩ Ryabinin nói: "Chúng ta sẽ cần phải làm thêm để khẳng định điều này đối với con người. Trong các nghiên cứu tương lai, chúng ta có thể tìm ra các chiến lược để vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của rượu, để cải thiện mối quan hệ bị gián đoạn bởi việc uống rượu”.

Đào Hiền (Theo Independent)