Nam giới Thụy Sĩ có chất lượng tinh trùng thấp nhất châu Âu

(Dân trí) - Phát hiện mới của các nhà nghiên cứu khiến cánh mày râu ở Thụỵ Sĩ không khỏi lo lắng.

Năm 2017, các nhà khoa học đã từng đưa ra báo cáo về chất lượng tinh trùng ở các nước công nghiệp đã giảm một nửa chỉ sau bốn thập kỷ. Năm 2019, chất lượng tiếp tục giảm.

Nam giới Thụy Sĩ có chất lượng tinh trùng thấp nhất châu Âu - 1
Chất lượng tinh trùng của đàn ông ở Thuỵ Sĩ khá tồi tệ.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Andrology cho thấy chất lượng tinh trùng của cánh mày râu tại Thụỵ Sĩ khá tồi tệ.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Geneva đã đánh giá chất lượng tinh trùng của 2.523 thanh niên Thụy Sĩ từ 18 đến 22 tuổi đã được tuyển dụng vào quân đội. Các nhóm tham gia bao gồm các đại diện từ mọi bang ở Thụy Sĩ.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào ba chỉ số chính đó là chất lượng tinh dịch, số lượng, khả năng vận động và hình thái của các tế bào tinh trùng.

Ở châu Âu, số lượng tinh trùng trung bình dao động từ 41 đến 67 triệu mỗi ml, tùy thuộc vào quốc gia. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng tinh trùng dưới 15 triệu mỗi ml khiến một người đàn ông bị vô sinh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Thụy Sĩ ở vị trí thấp nhất trong các nghiên cứu về chất lượng tinh trùng Châu Âu cùng với Đức, Đan Mạch và Na Uy. Trong khi đó, 17% người tham gia có số lượng tinh trùng dưới 15 triệu mỗi ml.

"Điều quan trọng là phải hiểu rằng thời gian cần thiết để thụ thai tăng đáng kể nếu một người đàn ông có nồng độ tinh trùng dưới 40 triệu tinh trùng mỗi ml", Serge Nef, giáo sư tại Khoa Y học Di truyền và Phát triển tại Khoa Y của Geneva, nói. tuyên bố.

Hơn nữa, trong 1/4 số đàn ông nghiên cứu, ít hơn 40% tế bào tinh trùng là động lực và 43% đàn ông có ít hơn 4% tinh trùng hình thành bình thường. Nhìn chung, chỉ có 38 phần trăm đàn ông Thụy Sĩ có các giá trị tinh trùng, vận động và hình thái tinh trùng đáp ứng các tiêu chí của WHO cho tinh trùng khỏe mạnh.

"Giá trị tham số tinh dịch thấp có thể phản ánh khả năng sinh sản của nam giới. Khi sự kết hợp của các giá trị thấp, khả năng thụ thai của một người đàn ông có nguy cơ", Rita Rahban, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Y học Di truyền và Phát triển của Geneva nhấn mạnh.

Vậy tại sao chất lượng tinh trùng lại giảm xuống thấp như vậy? Câu trả lời cho điều đó hiện chưa rõ ràng nhưng có một vài yếu tố có thể đóng vai trò. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người đàn ông có khả năng sinh sản kém có nhiều khả năng có những bà mẹ hút thuốc trong khi họ đang mang thai. Các yếu tố khác được cho là có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp bao gồm uống rượu, béo phì, căng thẳng và tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Cùng với việc ảnh hưởng đến khả năng sinh con của người đàn ông, chất lượng tinh trùng kém cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn. Phân tích dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn ở Thụy Sĩ, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh đã tăng lên trong vài thập kỷ qua, tăng từ 7,6 trường hợp trên 100.000 nam giới năm 1980 lên 10,4 vào năm 2014.

Trong 35 năm, ung thư tinh hoàn đã phát triển ổn định với hơn 10 trường hợp trên 100.000 nam giới, rất cao so với các nước châu Âu khác.

Các quốc gia có chất lượng tinh trùng tốt hơn, như Tây Ban Nha, Phần Lan và Estonia, có tỷ lệ ung thư tinh hoàn thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng xu hướng này có thể có liên quan đến những thay đổi đối với sự phát triển của tinh hoàn trong bụng mẹ và có kế hoạch điều tra vấn đề này rõ ràng hơn nữa.

Trang Phạm

Theo IFL Science