Nam Cực vừa trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Nhiệt độ ở Nam Cực tuần qua đã lên đến 20,75 độ C. Đây là lần đầu tiên nhiệt độ ở lục địa này vượt quá 20 độ C, một nhóm các nhà nghiên cứu Argentina cho biết.

Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên nhiệt độ ở đây đạt kỷ lục trong tháng.

Vào ngày 6/2, một trạm nghiên cứu đặt trên bán đảo Nam Cực (là chóp xa nhất về phía Tây Bắc của lục địa này, nơi gần Nam Mỹ nhất) đã ghi được nhiệt độ 18,30C, vượt qua kỉ lục 17,50C hồi tháng 3/2015.

Nam Cực vừa trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử - 1

Một núi băng sụp xuống nước ở bán đảo Nam Cực.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, bán đảo Nam Cực là một trong những nơi ấm lên nhanh nhất trên Trái Đất. với các mức nhiệt tăng trung bình 30C trong 50 năm qua.

Cũng trong thời gian đó, lượng băng mất đi hàng năm của Nam Cực đã tăng hơn 6 lần. Do vùng biển xung quanh ấm lên, các khối băng khổng lồ bị vỡ và trôi ra biển, dần dần sẽ thu hẹp bờ biển đóng băng của lục địa. Nếu một dòng sông băng tan nhanh hơn một dòng sông khác hình thành để thay thế thì sông băng đó sẽ bị sụp đổ, hàng tỷ tấn băng sẽ chìm xuống nước và góp phần làm mực nước biển dâng lên. Theo NASA, hai sông băng tan nhanh nhất của Nam Cực là sông băng đảo Pine và sông băng Thwaites có nguy cơ làm nước biển dâng đến 1,2 mét. 

Mức nhiệt kỉ lục này cũng đồng hành với xu hướng ấm lên toàn cầu trong thập kỷ vừa qua. Theo Liên hợp quốc, từ năm 2010 đến 2019 là thập kỷ nóng nhất từ trước đến nay, riêng năm 2019 là năm nóng thứ hai, nóng nhất là năm 2016.

Xu hướng ấm lên sẽ vẫn còn tiếp tục kéo dài trong năm nay. Tháng 1 vừa qua là tháng 1 nóng nhất trong vòng 141 năm trở lại đây. 

Phạm Hường 

Theo Live Science

Đang được quan tâm