Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Nấm là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu.

1. Chất xơ

Nấm là nguồn chitin và beta-glucan, chất xơ giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm được công bố trên International Journal of Medicinal Mushrooms năm 2012 cho thấy nấm sò hồng giúp giảm cholesterol toàn phần, triglyceride và lipoprotein mật độ thấp, cholesterol và ngăn ngừa hình thành xơ vữa động mạch. Critademin, một hợp chất có trong nấm giúp gan xử lý cholesterol.

Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe - 1

2. Sắt

Nấm cũng chứa nhiều sắt, giúp hình thành các tế bào hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Nến ăn nấm bạn có thể chống lại tình trạng mệt mỏi, lờ đờ và đau khớp do thiếu máu.

3. Axit linoleic

Nấm có thể bảo vệ bạn tránh xa ung thư vú. Axit linoleic trong nấm giúp cân bằng oestrogen trong cơ thể phụ nữ, đây là loại hormon có liên quan với ung thư vú sau mãn kinh.

4. Beta-glucans

Đây là những thành phần trong nấm làm chậm sự phát triển của tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng nấm có giá trị chữa bệnh khi ngăn chặn được sự lây lan của tế bào gốc tự do trong cơ thể.

5. Insulin và kháng sinh tự nhiên

Nấm chứa nhiều insulin tự nhiên và các enzym khác giúp chuyển hóa tinh bột hoặc đường thành các phân tử đơn. Ngoài ra, các kháng sinh tự nhiên có trong nấm cũng giúp bệnh nhân tiểu đường không bị nhiễm trùng nặng hơn.

6. Canxi

Sau tuổi 30, nhiều phụ nữ bị giảm mật độ xương. Tình trạng này xảy ra do thiếu canxi trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có xương chắc khỏe và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đây là lúc cần ăn nấm, vì chúng là nguồn canxi phong phú.

7. Vitamin D

Khi bạn ăn những thực phẩm dinh dưỡng chứa canxi, bạn cũng cần ăn những thực phẩm chứa vitamin D để hấp thu canxi trong cơ thể. Vitamin D trong nấm giúp hấp thu canxi và phốt pho từ các nguồn thực phẩm khác nhau.

8. Vitamin B

Nấm chứa rất nhiều các vitamin B, bao gồm riboflavin, niacin, axit pantothenic, giúp cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa các protein, chất béo và carbohydrates. Các loại vitamin B cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống thần kinh.

+ Axit Pantothenic giúp sản sinh các hormone và cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh.

+ Riboflavin giúp duy trì tế bào hồng cầu khỏe mạnh

+ Niacin thúc đẩy làn da khỏe mạnh và đảm bảo cho cơ quan tiêu hóa và hệ thống thần kinh hoạt động thích hợp.

Hà Ngân (Tổng hợp)