Năm 2050, “siêu vi khuẩn” kháng thuốc có thể giết 10 triệu người mỗi năm

(Dân trí) - Các nghị sĩ trong Quốc hội Anh đang tỏ ra vô cùng quan ngại trước thực trạng “siêu vi khuẩn” kháng thuốc sẽ là một mối đe doạ nghiêm trọng với hệ thống y tế toàn cầu nếu chính phủ và các tổ chức quốc tế không sớm có các hành động thiết thực.

Uỷ ban chăm sóc sức khỏe của Hạ viện Anh vừa qua đã đưa ra cảnh báo về thực trạng “siêu vi khuẩn” sẽ là nguyên nhân tử vong của khoảng 10 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới năm 2050. Đây là con số lớn hơn nhiều so với số người tử vong hàng năm do bệnh tiểu đường và ung thư.


“Siêu vi khuẩn” kháng thuốc trong tương lai đang là mối lo ngại lớn với thế giới.

“Siêu vi khuẩn” kháng thuốc trong tương lai đang là mối lo ngại lớn với thế giới.


Các nghị sĩ Anh quốc lo lắng về những tác động tiêu cực của siêu vi khuẩn thậm chí sẽ làm “biến mất” nền y học hiện đại của loài người. Tại Anh cũng đang có dấu hiệu gia tăng các loại siêu vi khuẩn, có khoảng 5.000 ca tử vong hàng năm liên quan đến siêu vi khuẩn.

Đầu năm 2018, chính phủ Anh đã quyết định chi 30 triệu bảng Anh để tìm cách khống chế mối đe dọa từ siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các vi khuẩn kháng thuốc được phát hiện bởi Alexander Fleming vào năm 1928. Nhưng tình hình đã có những thay đổi lớn trong thời gian gần đây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo nguy cơ về một thời đại hậu kháng sinh, khi mà những căn bệnh thường gặp hàng ngày sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Theo định nghĩa trong Y học, một loại vi khuẩn kháng sinh khi loại vi khuẩn này vẫn có thể sinh trưởng, phát triển được với sự hiện diện của một nồng độ kháng sinh cao hơn gấp nhiều lần nồng độ ngăn chặn sự sinh trưởng, phát triển của các loại vi khuẩn khác hoặc của chính loại vi khuẩn đó trước đây.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh là do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, dùng không đúng cách không đủ liều, hay quy trình tiệt trùng các dụng cụ y khoa không tuân thủ triệt để, sẽ làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hết. Một số khả năng thích ứng và kháng kháng sinh được hình thành trên các chủng vi khuẩn và phát triển thành các chủng vi khuẩn mới có khả năng kháng kháng sinh.

Hiện tại, chính phủ Anh đang thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc kháng sinh mới. Đồng thời, xem xét lại vấn đề đưa ra các luật mới thúc đẩy sự phối hợp với các công ty dược phẩm để các đơn vị này có động lực phát triển hơn. Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh vai trò của lực lượng bác sĩ và cảnh báo người dân nên sử dụng các loại kháng sinh đúng cách.

Minh Long (Theo Sputnik)