Mỹ tìm cách xây dựng lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng và Sao Hỏa

(Dân trí) - Lò phản ứng tiềm năng được Mỹ mong muốn phải có khả năng tạo ra sản lượng điện không bị gián đoạn ít nhất là 10 kW.

Mỹ tìm cách xây dựng lò phản ứng hạt nhân trên Mặt trăng và Sao Hỏa - 1

Bộ Năng lượng Mỹ gần đây đã đưa ra yêu cầu cho khu vực tư nhân xây dựng các nhà máy điện hạt nhân có khả năng hoạt động vượt ra ngoài ranh giới của hành tinh chúng ta.

Theo thông tin từ Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho (INL), yêu cầu cung cấp thông tin nhằm bảo đảm sự hợp tác của các công nghệ và phương pháp tiếp cận để kiểm tra và xác nhận các hệ thống năng lượng bề mặt phân hạch có thể được triển khai trên Mặt trăng cũng như trong các nhiệm vụ Sao Hoả.

"Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho có vai trò trung tâm trong việc nhấn mạnh sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ về đổi mới hạt nhân. Triển vọng triển khai một lò phản ứng tiên tiến lên bề mặt Mặt trăng là một thách thức. Hợp tác với các công ty tiên tiến nhất trong khu vực tư nhân cùng hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia sẽ giúp chúng tôi đạt được điều đó”, tiến sĩ John Wagner, phó giám đốc phòng thí nghiệm của Ban giám đốc khoa học & công nghệ hạt nhân INL cho biết.

Kế hoạch được chia thành hai giai đoạn, trong đó đầu tiên là phát triển thiết kế lò phản ứng. Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc xây dựng lò phản ứng thử nghiệm và lò phản ứng để lên Mặt trăng cũng như phát triển hệ thống máy bay và tàu đổ bộ để đưa lò phản ứng sau đến đích.

Bộ Năng lượng Mỹ cũng tiết lộ rằng lò phản ứng dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho việc thăm dò ở vùng cực nam của Mặt trăng, mặc dù diện tích chính xác trên Sao Hỏa cần khám phá dường như vẫn chưa được xác định.

Đang được quan tâm