Mỹ sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh để điều trị coronavirus

(Dân trí) - Một bệnh viện ở Houston đã trở thành bệnh viện đầu tiên ở Mỹ truyền huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục cho một bệnh nhân đang nguy kịch.

Đây là một liệu pháp thử nghiệm có thể được Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống lại coronavirus chủng mới.

Mỹ sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh để điều trị coronavirus - 1

Tạp chí Houston Chronicle cho biết Bệnh viện Houston Methodist đã truyền huyết tương của một người hiến đã có sức khỏe tốt trong hơn hai tuần qua. Phương pháp này được gọi là liệu pháp huyết thanh có từ hơn 100 năm trước và được sử dụng lần đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và sau đó là những đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm khác trong thế kỷ XX.

"Tại Houston Methodist chúng tôi có khả năng, chuyên môn và cơ sở bệnh nhân từ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải thử liệu pháp này. Có rất nhiều điều cần tìm hiểu về căn bệnh này trong khi nó đang xảy ra. Nếu có thể giúp cứu sống bệnh nhân nguy kịch, thì việc áp dụng toàn bộ tài nguyên của ngân hàng máu, các chuyên gia và trung tâm y tế học thuật của chúng tôi là vô cùng đáng giá và quan trọng", Marc Boom, chủ tịch kiêm CEO của Houston Methodist cho biết.

Bệnh viện này đã bắt đầu thông báo cần những người hiến tặng từ khoảng 250 bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 khỏi bệnh.

“Liệu pháp huyết thanh có thể là một phương pháp điều trị quan trọng. Chúng tôi không có quá nhiều thời gian với nhiều lựa chọn”, bác sĩ Eric Salazar, điều tra viên chính tại Viện nghiên cứu của Methodist, chia sẻ.

Một bệnh nhân thứ hai hiện cũng đã mới được truyền máu. Trong khi vẫn còn quá sớm để biết liệu việc truyền máu có mang lại lợi ích cho bệnh nhân hay không nhưng nó vẫn là hi vọng của các bác sĩ, chuyên gia tại Houston Methodist.

Hiến huyết tương tương tự như hiến máu, trong đó người hiến được nối với một thiết bị chiết xuất huyết tương và trả lại các tế bào hồng cầu vào cơ thể của họ. Quá trình này thường mất khoảng một giờ và có thể được thực hiện thường xuyên hơn so với hiến máu thông thường.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh để điều trị coronavirus và đạt được những kết quả khả quan.

Trang Phạm

Theo Fox News