Mực nước biển dâng có thể đe dọa tới cuộc sống 480 triệu người

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố, trong thế kỷ này mực nước biển dâng có thể làm ngập lụt các khu vực ven biển mà có tới 480 triệu người gọi là nhà.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu khí hậu Mỹ đã sử dụng một mô hình kỹ thuật số mới để ước tính độ cao khu vực ven biển cải thiện các số liệu trước đó.

Mực nước biển dâng có thể đe dọa tới cuộc sống 480 triệu người - 1
Mực nước biển dâng sẽ có những tác động tiêu cực lớn hơn nhiều so với hiểu biết trước đây.

Trước đó, hệ thống của NASA đo độ cao bằng cách sử dụng tín hiệu radar trên bề mặt Trái đất, bao gồm cây cối, tòa nhà chọc trời hoặc chính đơn giản là các vùng đất. Phương pháp này có thể đánh giá độ cao ở những nơi như rừng hoặc thành phố.

“Mối đe dọa toàn cầu từ mực nước biển dâng và lũ lụt ven biển lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ”, Benjamin Benjamin Strauss, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu khí hậu Mỹ cho biết.

Để đưa ra những kết quả mới nhất liên quan đến vấn đề mực nước biển dâng, Strauss và nhà nghiên cứu Scott Kulp đã sử dụng một thuật toán đặc biệt để tinh chỉnh các ước tính độ cao của NASA để tính toán cho cây cối và các cấu trúc khác.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra một loạt các kịch bản tiềm năng, bao gồm cả trường hợp xấu nhất trong đó lượng khí phát thải không được kiểm soát và làm tan rã các vách băng ở Nam Cực khiến cho mực nước biển tăng mạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, điều đó sẽ khiến 480 triệu người, trong điều kiện dân cư sống ngày nay, có nguy cơ mắc bệnh.

"Trong những thập kỷ tới, những tác động lớn nhất liên quan đến vấn đề tăng mực nước biển sẽ được cảm nhận rõ rệt hơn ở khu vực châu Á. Cụ thể như một số vùng ở Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan", các nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo.

“Chúng tôi biết rằng nó sẽ có tác động rất lớn, nhưng thực tế khi chúng tôi nhìn vào quy mô toàn cầu và nhận ra gấp ba lần số người có khả năng bị tổn thương, thực sự đã gây sốc”, nhà nghiên cứu Kulp nhận định.

Minh Long

Theo Fox News

Đang được quan tâm