Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:51

Một tuần uống vài ly rượu làm giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tim

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, rượu có thể có ích cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng những người mà gia đình có tiền sử mắc ung thư thì nên tránh.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington đã nghiên cứu các tập dữ liệu từ 400.000 người, một số người trong đó đã được giám sát từ những năm 1950, để tìm hiểu xem lượng rượu mà họ uống hàng tuần có liên quan tới việc chết sớm hay sống lâu hay không.

Một tuần uống vài ly rượu làm giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tim - 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 1-2 ly rượu mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ chết sớm lên 20%, so với việc uống ba ly một tuần hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, có những lợi ích cho trái tim với những người chỉ uống vài ly một tuần, làm giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tim mạch của họ khoảng 25% so với những người không uống, trong khi chỉ gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoảng 8%.

Chủ nhiệm nghiên cứu Tiến sĩ Sarah Hartz cho biết có lẽ sẽ có ích khi khuyên những người có nguy cơ mắc bệnh tim thi thoảng uống rượu nhưng nên khuyến khích những người dễ mắc ung thư tránh uống rượu hoàn toàn.

Cô cho biết: “Uống 1-2 ly khoảng 4 ngày một tuần có vẻ sẽ bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch, nhưng uống rượu mỗi ngày lại loại bỏ những tác dụng này.Uống trong 4 ngày, một ngày 1-2 ly, có lẽ có ích cho những người liên quan tới bệnh tim mạch vành nhưng không phải những người liên quan tới bệnh ung thư.

Về phần nguy cơ mắc ung thư, dù uống cỡ nào cũng là có hại. Nếu bạn thay đổi các khuyến nghị y tế cho phù hợp với một người, có thể có những tình huống mà bạn sẽ nghĩ rằng đôi khi uống rượu cũng có thể có lợi.Nhưng nói chung, tôi nghĩ mọi người không nên xem việc uống một ly rượu mỗi ngày là tốt cho sức khỏe nữa”.


Với những người uống rượu hàng ngày, lợi ích không sánh được với tác hại.

Với những người uống rượu hàng ngày, lợi ích không sánh được với tác hại.

Một báo cáo bình phẩm chuyên đề tháng trước của The Lancet phát hiện ra rằng không có lượng rượu nào là an toàn, nhưng nghiên cứu mới này chỉ ra sự việc này có lẽ có nhiều mặt hơn, với việc uống vừa phải có lợi cho một số người, nhưng lại có hại cho những người khác.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rượu có thể làm giảm huyết áp và tăng các chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lợi ích cho tim mạch đã bị triệt tiêu bởi nguy cơ mắc ung thư khi người ta uống rượu hàng ngày, dù chỉ là một ly.

Những chỉ dẫn gần đây của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) gợi ý rằng mọi người nên uống không quá 14 ly rượu một tuần. Nhưng theo nghiên cứu mới, số lượng này là quá nhiều.

“Trước đây có vẻ như uống 1-2 ly rượu một ngày không phải là vấn đề lớn, và thậm chí có một số nghiên cứu cho rằng việc đó có thể cải thiện sức khỏe. Nhưng giờ chúng ta biết rằng kể cả những người uống ít nhất mỗi ngày cũng gia tăng nguy cơ tử vong. Gia tăng 20% trong nguy cơ tử vong là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều ở người lớn tuổi, những người đã có nguy cơ tử vong cao hơn. Khá ít người qua đời trong độ tuổi 20, nên một sự gia tăng 20% trong nguy cơ tử vong tuy nhỏ nhưng vẫn quan trọng. Khi con người già đi, nguy cơ tử vong của họ vì bất kì lí do gì cũng tăng lên, nên sự gia tăng nguy cơ 20% ở tuổi 75 nghĩa là nhiều cái chết hơn so với độ tuổi 25”.

Lộc Ninh (Theo The Telegraph)