Thứ tư, 13/03/2019 - 15:51

Một người đàn ông làm sạch tai bằng tăm bông… bị nhiễm trùng trong hộp sọ

Dân trí

Người đàn ông có tên Charlton ở Anh đã làm sạch tai bằng tăm bông và bị nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng. Hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến thính giác mà còn lan đến màng não và gây ra các triệu chứng thần kinh.

Rắc rối của người đàn ông 31 tuổi bắt đầu khi đầu tăm bông bị kẹt trong ống tai, mặc dù anh ta nói với các bác sĩ rằng anh ta không chắc chắn chính xác cách thức và thời điểm xảy ra.

Một người đàn ông làm sạch tai bằng tăm bông… bị nhiễm trùng trong hộp sọ - 1
Một bệnh nhân ở Anh sau khi để “quên” tăm bông trong tai của mình đã bị nhiêm trùng nghiêm trọng.

Một chút bông còn lại trong tai nghe có vẻ vô hại, nhưng trong trường hợp này, nó thực sự nguy hiểm. Người đàn ông đã bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng bắt đầu từ ống tai, tiến vào xương dưới đáy sọ và sau đó di chuyển lên trên, vào màng não, tiến sĩ Alexander Charlton, một thành viên của đội ngũ chuyên gia tai mũi họng tham gia điều trị tại Bệnh viện Đại học Coventry ở Anh, cho biết.

Mặc dù vấn đề nhiễm trùng không xâm nhập vào não của người đàn ông giấu tên nhưng rõ ràng nó gây ra các triệu chứng thần kinh. Người đàn ông đã được đưa đi cấp cứu ngay sau khi bị co giật và ngã gục.

Charlton nói rằng, anh ta nghi ngờ rằng chất độc từ việc nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc áp lực lên não do nhiễm trùng đã kích hoạt cơn động kinh.

Tuy nhiên, các triệu chứng của Charlton đã bắt đầu từ lâu trước khi cơn động kinh của anh ta xảy ra. Anh ta đã trải qua cơn đau và có nước chảy ra từ tai trái trong khoảng 10 ngày trước khi lên cơn và bị đau đầu ở bên trái đầu. Nó làm Charlton nôn mửa. Ngoài ra, anh đã bắt đầu gặp khó khăn khi nhớ tên của mọi người.

Khi Charlton đến bệnh viện, các bác sĩ đã cho anh chụp CT để kiểm tra não; các hình ảnh cho thấy hai ổ áp xe, các khu vực bị viêm chứa đầy mủ, trong xương ở đáy hộp sọ, liền kề với ống tai trái của anh. Điều này báo hiệu cho các bác sĩ rằng mặc dù nhiễm trùng có thể đã bắt đầu bên trong ống tai của người đàn ông, nhưng nó đã lan ra ngoài khu vực đó.

Người đàn ông được chẩn đoán bị "viêm tai giữa hoại tử" hoặc nhiễm trùng trong mô mềm.

Các bác sĩ đã thực hiện một cuộc tiểu phẫu để khám kỹ ống tai của Charlton. Trong quá trình phẫu thuật, họ đã định vị và loại bỏ đầu tăm bông bị “đi lạc”. Lớp bông đã bị tác động và bao quanh bởi sáp và mảnh vụn, cho thấy rằng nó đã ở đó một thời gian. Và nó có thể góp phần vào việc khiến nhiễm trùng tai tái phát của Charlton trong những năm qua.

Charlton đã trải qua gần một tuần trong bệnh viện và cần hai tháng dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch cùng uống để điều trị nhiễm trùng.

Khôi Nguyên 

Theo Live Science