Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:29

Một người đàn ông bị ký sinh trùng tấn công do… quan hệ tình dục với vợ

Dân trí

Trong một báo cáo y tế mới nhất tại Pháp, một người đàn ông đã mắc phải ký sinh trùng Entamoeba histolytica, một loại ký sinh trùng khó chịu còn biết đến là trùng kiết lị sau khi quan hệ tình dục với vợ.

Người đàn ông giấu tên 67 tuổi được đưa vào bệnh viện ở thành phố Dijon của Pháp với tình trạng đau ở gan và sốt cao. Ông ta cũng đã báo cáo một số vấn đề về dạ dày khó chịu trong 6 tháng trước đó. Một mẫu phân tích sau đó đã khẳng định người đàn ông này trùng kiết lị (Entamoeba histolytica).

Một người đàn ông bị ký sinh trùng tấn công do… quan hệ tình dục với vợ - 1
Người đàn ông tại Pháp đã được các bác sĩ kết luận bị nhiễm ký sinh trùng kiết lị (Entamoeba histolytica) do quan hệ tình dục với người vợ đã mang mầm bệnh.

E. histolytica thường được phát hiện sống trong phân của người và các loài linh trưởng khác. Điều này có nghĩa là nó thường đi ra ngoài qua đường ruột, nó cũng có thể xâm nhập vào máu và tìm đường đến gan, não và các cơ quan khác của người bị nhiễm. Hầu hết mọi người nhiễm ký sinh trùng do uống nước bẩn hoặc ăn thức ăn có tiếp xúc với phân nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý rằng bệnh nhân của họ chưa bao giờ đi ra ngoài châu Âu. Điều này thu hút sự chú ý vì E. histolytica thường được tìm thấy ở các nước nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, vợ người đàn ông 67 tuổi này đã đi du lịch đến Nam Mỹ, Ấn Độ, Miến Điện, Việt Nam và Lào. Rõ ràng là trước đây người vợ đã có quan hệ tình dục với một người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh amip đường ruột, mặc dù bà không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Dựa trên những trường hợp này, các bác sĩ kết luận rằng ký sinh trùng được truyền qua đường tình dục cho người đàn ông từ vợ. Không rõ lý do tại sao các bác sĩ loại trừ các phương pháp lây truyền khác, chẳng hạn như người phụ nữ không rửa tay đúng cách sau khi sử dụng phòng tắm.

Quan hệ tình dục giữa nam giới được biết đến là một yếu tố nguy cơ lấy nhiễm ký sinh trùng, cũng như các hành vi tình dục qua đường hậu môn. Tuy nhiên, các báo cáo ghi nhận rằng rất ít trường hợp lây truyền qua quan hệ tình dục khác giới.

Xác định chính xác cách thức ký sinh trùng lây truyền, các bác sĩ chỉ ghi chú, người đàn ông bị nhiễm bệnh thông qua quan hệ tình dục với chính vợ mình khiến dư luận vẫn tranh cãi xôn xao.

Trang Phạm

Theo IFL Science

Mới nhất

Đáng quan tâm