Một con rắn thời tiền sử dài ngang một chiếc xe buýt

Dân trí Từng có một thời, loài rắn khổng lồ này đã thống trị thế giới.

Bạn sợ rắn?

Ý nghĩ về rắn Titanoboa có lẽ sẽ khiến bạn run lên kể cả khi bạn không sợ rắn.

Hãy hình dung một con rắn dài gần 15m. Giờ hãy hình dung nó trườn trong rừng và ăn cả một con cá sấu.

Đừng lo lắng – rắn Titanoboa cerrejonensis ngày nay đã tuyệt chủng. Nhưng 60 triệu năm trước, đây chính là loài thống trị tối cao.

Giờ bạn có thể đến gần một mẫu vật mô phỏng của loài rắn khổng lồ này ở Utah. Một mô hình kích thước thật của Titanoboa – với một con cá sấu bị nuốt một nửa – được trưng bày tại Viện bảo tàng Khoa học Monte L. Bean ở Đại học Brigham Young.


So sánh đốt sống của rắn khổng lồ Titanoboa (bên trái) và đốt sống của trăn Anaconda (bên phải) – Jeff Gage/Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

So sánh đốt sống của rắn khổng lồ Titanoboa (bên trái) và đốt sống của trăn Anaconda (bên phải) – Jeff Gage/Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

Titanoboa không giết chết con mồi bằng răng nanh hay nọc độc. Thay vào đó, nó ép con mồi đến chết – rất thích hợp với một sinh vật được cho là nặng hơn 1 tấn.

Hóa thạch của loài rắn này, là hóa thạch lớn nhất từng được tìm thấy, được phát hiện ở khu mỏ than ở Colombia nơi chứa rất nhiều hóa thạch của những cánh rừng mưa bao phủ Trái Đất trong suốt kỉ Paleocene, thời kì sau khi khủng long tuyệt chủng.

Titanoboa thật sự rất to lớn – dài hơn một chiếc xe buýt chở học sinh – thậm chí theo tiêu chuẩn của thời đó, thời kì sản sinh những loài động vật khổng lồ trong điều kiện nóng ẩm.

Các du khách đến tham quan triển lãm “Titanoboa: Quái vật rắn” cũng có thể tìm hiểu về các loài rắn nhỏ hơn, và kiểm tra những tấm da rắn để so sánh giữa những loài bò sát hiện đại và tổ tiên của chúng. Buổi triển lãm miễn phí cũng có chiếu các đoạn phim và tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em.

Mô hình giống như thật được mượn từ Dịch vụ Triển lãm Du lịch của Viện Smithsonian đến ngày 17 tháng Ba. Nếu bạn bỏ lỡ buổi triển lãm ở Utah? Hãy đến Triển lãm Khoáng vật, Hóa thạch, Đá quý và Trang sức ở New York/New Jersey từ ngày 4 – 8 tháng Tư.

Lộc Ninh (Theo The Washington Post)