Mẹ sử dụng paracetamol trong thai kỳ, làm chậm phát triển ngôn ngữ

Dân trí Nghiên cứu mới chỉ ra rằng con gái của những bà mẹ sử dụng acetaminophen - còn được gọi là paracetamol, loại thuốc được sử dụng rộng rãi để hạ sốt hoặc giảm đau - trong thời kỳ đầu mang thai, có nhiều khả bị chậm phát triển khả năng ngôn ngữ.

Acetaminophen là thành phần hoạt chất trong Tylenol và hàng trăm loại thuốc không kê đơn và kê đơn.

Việc dùng acetaminophen ở người mẹ được quan sát thấy là làm giảm mức độ thông minh cùng với chậm phát triển ngôn ngữ ngày càng tăng ở trẻ. Chậm phát triển ngôn ngữ được định nghĩa là trẻ em sử dụng ít hơn 50 từ tại thời điểm 30 tháng tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc giao tiếp chậm cũng ảnh hưởng tới bé trai nhưng phổ biến hơn ở các bé gái.

Shanna Swan, giáo sư tại trường Y Icahn ở Mount Sinai, Mỹ cho biết: "Với tỷ lệ sử dụng acetaminophen trước khi sinh và tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ, những phát hiện của chúng tôi, nếu được xác định sẽ chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại thuốc giảm đau này trong thời kỳ mang thai".

“Điều quan trọng là chúng ta phải theo dõi sự phát triển của ngôn ngữ của trẻ vì nó có thể tiên đoán về các rối loạn phát triển thần kinh khác ở trẻ em ", Swan nói thêm. Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí European Psychiatry, đã khảo sát 754 phụ nữ mang thai ở tuần từ thứ 8 đến 13. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia báo cáo số lượng thuốc acetaminophen mà họ đã uống trong thai kỳ và xét nghiệm hàm lượng acetaminiphen trong nước tiểu của họ.

Cả số lượng thuốc được sử dụng và hàm lượng thuốc trong nước tiểu đều có liên quan đến sự gia tăng đáng kể chậm phát triển ngôn ngữ ở bé gái. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc mẹ sử dụng quá mức thuốc giảm đau trong thời gian mang thai cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con gái.

Nguyễn Hà

(Tổng hợp)