Máy tính khai thác năng lượng đáng tin cậy hơn bằng ngôn ngữ lập trình mới

(Dân trí) - Những chiếc máy tính khai thác năng lượng từ sóng vô tuyến, năng lượng mặt trời, nhiệt và rung động có tiềm năng công nghệ to lớn. Nhưng đây là các nguồn năng lượng gián đoạn, nên không đảm bảo cho máy tính khai thác. Vấn đề nằm ở kỹ thuật lập trình.

Máy tính khai thác năng lượng đáng tin cậy hơn bằng ngôn ngữ lập trình mới - 1

PGS. Brandon Lucia, chuyên ngành kỹ thuật điện và máy tính tại Trường Đại học Carnegie Mellon cho rằng: “Năng lượng thường không có sẵn trong môi trường để thiết bị khai thác. Hoạt động gián đoạn gây khó khăn cho việc thiết kế các ứng dụng cho máy tính vì các ngôn ngữ lập trình phần mềm hiện có và bản thân các chuyên gia lập trình đang phải phụ thuộc vào nguồn năng lượng ổn định".

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra giải pháp sử dụng ngôn ngữ lập trình máy tính mới gọi là Chain. Ngôn ngữ này đảm bảo cho các chương trình được khôi phục khi bị gián đoạn bởi cú cúp điện ngắn.

PGS. Lucia giải thích: "Khi điện năng không được duy trì liên tục, cụ thể là mất điện làm gián đoạn hoạt động của phần mềm, thường dẫn đến các lỗi không thể phục hồi. Ngôn ngữ lập trình Chain khắc phục sự cố bằng yêu cầu các thao tác tính toán trong chương trình sử dụng rút gọn bộ nhớ dựa vào kênh mới đảm bảo cho các thao tác được hoàn tất mà không bị lỗi".

Các nhà nghiên cứu đang chuẩn bị cài đặt phần mềm dựa vào ngôn ngữ lập trình Chain cho vệ tinh khai thác năng lượng. Vệ tinh máy tính gồm có 2 chip kích thước bằng con tem hoạt động nhờ một dãy pin mặt trời thu nhỏ. Việc lập trình bằng ngôn ngữ Chain sẽ đảm bảo cho máy tính hiệu quả thu thập, lưu trữ và truyền dữ liệu trở lại Trái đất bằng các nguồn năng lượng hạn chế.

PGS. Lucia cho rằng nếu đảm bảo rằng các vệ tinh khai thác nguồn năng lượng hạn chế này hoạt động không bị gián đoạn, thì có thể dễ dàng thực hiện nghiên cứu khoa học khác trong không gian. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sẽ nhìn thấy các ứng dụng của công nghệ mới trong tương lai như khám phá tài nguyên thiên nhiên ngoài Trái đất.

Nhóm nghiên cứu sẽ giới thiệu ngôn ngữ lập trình mới tại Hội nghị SPLASH do Hội Kỹ thuật máy tính tổ chức ở Amsterdam trong tháng 11/2016.

N.P.D-NASATI (Theo Upi)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM