Mặt trăng có ảnh hưởng bí ẩn tới… giấc ngủ của con người?

Trang Phạm

(Dân trí) - Ảnh hưởng của Mặt trăng đối với con người đã được tranh cãi từ lâu, nhưng cho tới một nghiên cứu mới cho thấy nó chắc chắn ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Mặt trăng có ảnh hưởng bí ẩn tới… giấc ngủ của con người? - 1

Nghiên cứu được công bố trên Science Advances cho rằng Mặt trăng có ảnh hưởng thực tế và có thể đo lường được đối với thời lượng ngủ của chúng ta và khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Từ xa xưa, các tuần trăng có ý nghĩa quan trọng với các nền văn minh cổ đại. Thậm chí nhiều người tin rằng một số điều nhất định chỉ xảy ra trong các tuần trăng như khi trăng tròn. Vừa qua, các nhà khoa học đã đưa ra một số hỗ trợ nghiên cứu nghiêm túc chứng minh cho những lý thuyết này.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các tình nguyện viên từ các cộng đồng bản địa của Argentina đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ trong tối đa hai tháng để theo dõi thói quen ngủ của họ. Có khoảng 100 người đã tham gia vào nghiên cứu. Dữ liệu cũng được so sánh với dữ liệu giấc ngủ thu thập từ hơn 450 cư dân của Seattle và có những điểm tương đồng thực sự đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu đã cố gắng xác định sự khác biệt trong mô hình giấc ngủ dựa trên ánh trăng như thời điểm trăng tròn và những ngày trước đó là những đêm sáng nhất, điều đó có nghĩa là người dân bản địa (một số người trong số họ không có hoặc hạn chế tiếp cận với điện) dậy muộn hơn vào những đêm có trăng sáng và ngủ ít hơn gần một giờ so với những đêm khác trong tháng.

Kết quả còn có một bước ngoặt tuyệt vời hơn khi dữ liệu từ Seattle được đưa vào. Thì ra cư dân thành phố, mặc dù được tiếp cận với ánh sáng nhân tạo dưới nhiều hình thức, nhưng cũng thể hiện các kiểu ngủ khác nhau dựa trên Mặt Trăng.

Leandro Casiraghi, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Thực tế là sự điều biến này đã xuất hiện ngay cả trong các cộng đồng được tiếp cận đầy đủ với ánh sáng điện cho thấy rằng những hiệu ứng này là trung gian của một thứ gì đó khác ngoài ánh Trăng".

Nhưng làm thế nào Mặt trăng có thể ảnh hưởng đến con người nếu ánh sáng không phải là yếu tố duy nhất? Phần này vẫn chưa được làm rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết chưa được chứng minh.

Nhiều loài động vật cũng có phản ứng theo bản năng với các thời điểm trong năm, ngay cả khi sự thay đổi theo mùa không kéo theo những thay đổi mạnh mẽ của thời tiết. Có thể con người từ lâu đã có sự thích nghi tương tự và việc thức khuya khi trăng sáng sẽ đốt cháy DNA của chúng ta. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết và cần có các nghiên cứu thêm.