Ly kỳ đóng băng xác chết để chờ hồi sinh ở Trung Quốc

Một viện nghiên cứu ở Trung Quốc đang đóng băng 10 thi thể chờ được hồi sinh. Hàng chục người khác cũng đăng ký được làm đông xác để mong có cơ hội kéo dài sự sống hay thậm chí là bất tử, SCMP đưa tin.

Ly kỳ đóng băng xác chết để chờ hồi sinh ở Trung Quốc - 1

Những thùng bằng thép không gỉ để đóng băng thi thể ở Viện nghiên cứu Yinfeng (ảnh: SCMP)

Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng là trung tâm duy nhất ở Trung Quốc có thể đóng băng thi thể người chờ hồi sinh. Toàn thế giới, chỉ có 4 cơ sở như vậy.

Các trung tâm cung cấp dịch vụ đóng băng thi thể ở nhiệt độ cực thấp với hy vọng hồi sinh người chết được nhiều người giàu có cho là “chìa khóa” giúp họ tìm được cuộc sống vĩnh hằng. Tuy nhiên, Yinfeng không chỉ làm đông xác người mà còn đi xa hơn trong việc nghiên cứu cấy ghép nội tạng, bộ phận cơ thể.

Phương pháp đông xác (cryonics) bao gồm các kỹ thuật bảo quản cơ thể người ở nhiệt độ cực thấp với mục đích “đánh lừa” cái chết. Các thi thể được lưu trữ trong những thùng bằng thép không gỉ chứa nitơ lỏng siêu lạnh.

Phương pháp cryonics bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2015. Du Hong, một nhà văn ở Trùng Khánh, trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc được đóng băng thi thể sau khi cô chết vì ung thư tuyến tụy.

Thi thể của Du được đóng băng tại Alcor Life Extension Foundation - nhà cung cấp dịch vụ cryonics của Mỹ có trụ sở tại Phoenix, bang Arizona. Cùng năm này, Yinfeng được thành lập.

Những người chọn Yinfeng đều có một mong muốn duy nhất rằng, một ngày nào đó, trình độ khoa học của con người sẽ tiến bộ đến mức có thể hồi sinh họ.

Hiện tại, Yinfeng đang đóng băng thi thể của 10 khách sử dụng dịch vụ. Đây có thể là con số tương đối khiêm tốn khi so sánh với 181 thi thể tại trung tâm Alcor Life Extension Foundation.

Tuy nhiên, Li Qingping – giám đốc của Viện Yinfeng – cho biết, ngày càng có nhiều người giàu có ở Trung Quốc quan tâm đến việc đóng băng xác của họ.

Ly kỳ đóng băng xác chết để chờ hồi sinh ở Trung Quốc - 2

Nhiều người ở Trung Quốc ngày càng quan tâm tới dịch vụ đóng băng xác chết (ảnh: SCMP)

“Hơn 100 người đã tới thăm trung tâm của chúng tôi vào năm ngoái, trong đó, có 60 người đã cam kết họ sẽ sử dụng dịch vụ. Họ cũng đã đặt cọc cho yêu cầu của mình”, ông Li nói.

Aaron Drake, Giám đốc trung tâm phản ứng lâm sàng tại Yinfeng từ năm 2016, cho rằng, người Trung Quốc thích được đóng băng xác để chờ cơ hội hồi sinh hơn người phương Tây.

“Người dân phương Tây không rõ tôn giáo của họ có cho phép họ đóng băng thi thể mình hay không. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, người dân ít chịu ràng buộc bởi vấn đề này hơn”, ông Drake nói.

“Con người ngày nay chết vì ung thư, Parkinson và các bệnh về não khác. Tuy nhiên, 100 năm nữa, những bệnh này có thể được chữa khỏi dễ dàng. Đầu những năm 1900, nhiều người chết vì bị đau tim, đột quỵ và cúm. Ngày nay, y học hiện đại khắc phục tốt các vấn đề này. Nếu chúng tôi có thể cho bệnh nhân thêm thời gian mà không gây bất cứ tổn hại nào, họ sẽ có cơ hội sống lâu hơn”, ông Drake nhận xét.