Lý do phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới

(Dân trí) - Cũng giống như chế độ ăn uống và tập luyện, giấc ngủ ngon rất cần thiết cho một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Một giấc ngủ ngon phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới bởi não của phụ nữ cần nghỉ ngơi lâu hơn để chuẩn bị cho ngày mới.

Lý do phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới - 1

Phụ nữ khác nam giới về mặt sinh học

Điều kiện sinh học ở phụ nữ rất khác so với nam giới. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng khiến họ trải qua sự thay đổi lớn trong hàm lượng hormone. Mang thai, mãn kinh cũng ảnh hưởng tới các hormon và từ đó ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Vì vậy, phụ nữ cần ngủ đủ cả thời lượng và chất lượng.

Não cần nhiều thời gian hơn để hồi phục

Sở dĩ phụ nữ cần nhiều thời gian ngủ hơn bởi não bộ của họ cần nhiều giờ hơn để phục hồi so với nam giới. Não của phụ nữ được cho là phức tạp hơn và phụ nữ sử dụng não nhiều hơn nam giới cả trong việc nhà hàng ngày cũng như việc văn phòng. Khi bộ não làm việc nhiều hơn, nó đòi hỏi cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Não của phụ nữ phức tạp hơn

Vì não của phụ nữ phức tạp hơn não của nam giới nên các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới ít nhất 20 phút. Không có giấc ngủ chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới trạng thái tâm thần của phụ nữ.

Giấc ngủ ảnh hưởng nhiều hơn tới tâm trạng của phụ nữ

Các rối loạn như trầm cảm, giận dữ, khó chịu có thể gia tăng ở phụ nữ nếu họ không ngủ đủ. Ngược lại, nếu nam giới bị thiếu ngủ, họ không có những dấu hiệu này. Nhiều rối loạn sức khỏe khác có thể cũng gia tăng do không ngủ đủ.

Phụ nữ thường làm nhiều việc cùng lúc hơn

Họ có thể xem tivi, thái rau và nói chuyện điện thoại cùng lúc. Dù ở văn phòng hoặc ở nhà, phụ nữ đều có xu hướng xử lý nhiều việc cùng lúc hơn. Điều này bắt buộc họ phải sử dụng não nhiều hơn nam giới và do vậy họ cần thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn nam giới.

Hà Ngân (Theo Boldsky)