Lý do một nửa số phụ nữ trong độ tuổi 20 có mụn trứng cá?

(Dân trí) - Khi rời khỏi trường học, bạn cũng nghĩ rằng những ngày mặt đầy mụn đã chấm dứt. Nhưng khi ở những năm tháng của tuổi 20, bạn có một công việc tốt, một chế độ chăm sóc da rất tốn kém và … bạn lại tiếp tục trải qua cơn ác mộng với mụn trứng cá.

Lý do một nửa số phụ nữ trong độ tuổi 20 có mụn trứng cá? - 1

Nhưng bạn không phải là người duy nhất phải chiến đấu với đám mụn đáng ghét khi ở giai đoạn này. Hóa ra, có rất nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá khi họ ở độ tuổi 20, 30 và ngay cả khi họ không hề bị mụn lúc ở tuổi dậy thì.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 50% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 29 và 35% phụ nữ trong độ tuổi 30 bị mụn trứng cá.

Nhưng lý do là gì?

Tiến sĩ Joshua Zeichner – giám đốc nghiên cứu lâm sàng và mỹ phẩm của khoa Da liễu, Bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York – cho biết phụ nữ thường rơi vào ba trường hợp:

Mụn trứng cá kéo dài khi bắt đầu dậy thì và tiếp tục khi trưởng thành

Mụn trứng cá xuất hiện khi trưởng thành ở những người trước đó chưa bao giờ có mụn trứng cá

Mụn trứng cá tái phát là tình trạng mụn đã biến mất rồi lại quay trở lại sau tuổi 25. Hầu hết những phụ nữ này đều trong khoảng 25 đến 35 tuổi, tuy nhiên một số người lại có mụn trứng cá ở những năm cuối của tuổi 40 khi ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Theo tiến sĩ Zeichner, tình trạng này là do hoóc-môn gây ra và hầu hết các bệnh nhân đều có mụn trứng cá ở các vùng đường viền hàm, cằm và cổ.

Nhưng vì tất cả phụ nữ đều trải qua sự thay đổi hoóc-môn nên người ta cho rằng sự khác biệt lớn nhất giữa những người có mụn và không có mụn không chỉ thuần túy là do di truyền.

Chế độ ăn, dùng thuốc ngừa thai và căng thăng hay lo âu cũng là các yếu tố gây ra mụn.

Tuy vậy, mặc dù khá khó chịu nhưng người trưởng thành bị mụn lại có một ưu điểm cực lớn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy, những người có mụn trứng cá sẽ có xu hướng sở hữu một làn da trông trẻ trung hơn khi về già, vì telomere của họ (thứ bảo vệ các tế bào) dài hơn, có nghĩa là các tế bào của họ sẽ được bảo vệ và không bị chết đi.

Nói cách khác, những người bị mụn trứng cá sẽ già chậm hơn so với những người có làn da mịn màng.

Ngọc Anh (Theo Metro)