Loại thuốc từng bị các trường đại học cấm sử dụng hiện đã được chấp thuận

(Dân trí) - Loại thuốc tăng cường trí não, hay còn được gọi là “thuốc viagra cho bộ não” đã trở lại thị trường sau ba năm rơi vào cuộc chiến pháp lý.


Loại thuốc từng bị các trường đại học cấm sử dụng hiện đã được chấp thuận.

Loại thuốc từng bị các trường đại học cấm sử dụng hiện đã được chấp thuận.

Sau sự nổi tiếng nhanh chóng của loại thuốc này, nó đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các công ty cho rằng loại thuốc này quá mạnh và cần phải được bán dưới dạng thuốc kê đơn.

Loại thuốc này đã bị đưa vào tầm ngắm ba năm trước khi được cho rằng việc sử dụng thuốc hỗ trợ trí óc đang được lấy làm nguồn cảm hứng cho các loại thuốc dùng trong phim ảnh. Trong một bộ phim, nhân vật Eddie đáng thương đã đạt được khả năng như siêu nhân sau khi uống một viên thuốc có tác dụng “mở khóa 90% bộ não mà bạn chưa bao giờ dùng đến”.

Sự phổ biến của loại thuốc này đã tăng vọt lên trong giới sinh viên, nhân viên kinh doanh và các vận động viên, nó được quảng cáo là loại thuốc tăng cường trí óc mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 18 – 35 nhận được nhiều lợi ích nhất từ Brain Plus IQ vì hiệu quả của loại thuốc này tăng lên do phản ứng của thành phần trong thuốc với một loại gen tên là NRXN3 trong bộ não.

Các thử nghiệm lâm sàng chưa ghi nhận được bất kỳ tác dụng phụ nào của loại thuốc này, tuy nhiên, nhiều công ty dược phẩm vẫn cho rằng nó quá mạnh để được phép bán tự do trên thị trường mà không cần bác sĩ kê đơn.

Nhiều học giả cho rằng nó có thể mang lại các lợi thế bất công đối với người sử dụng, và ngay sau đó, nó đã bị các trường đại học hàng đầu như Cambridge và cả các chương trình đố vui giải trí cấm dùng.

Sau khi gặp phải áp lực pháp lý mạnh mẽ từ các hãng dược phẩm lớn trên thế giới, việc sản xuất thuốc đã bị dừng lại.

Nhưng hiện tại, sau ba năm đấu tranh pháp lý và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy mức độ an toàn của nó, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Brain Plus IQ được bán trở lại trên mạng.

Đây là một trong các loại thuốc tăng cường nhận thức đầu tiên được FDA chấp thuận.

Tin tức về việc gỡ bỏ lệnh cấm này khiến nhiều người trên toàn thế giới sửng sốt.

Một sinh viên cho rằng: “khả năng suy nghĩ và tập trung của tôi sẽ tăng lên gấp đôi nếu tôi có thể mua loại thuốc này. Sự trở lại của loại thuốc này sẽ giúp tôi không phải bỏ học giữa chừng”.

Anh Thư (Theo Express)