Loài rồng 250 triệu năm tuổi với cái đầu khổng lồ kì lạ ở Nga

(Dân trí) - Bộ xương của một con thú khổng lồ 250 triệu năm tuổi trông giống như một con rồng thời tiền sử kỳ lạ đang khiến giới khoa học chú ý đặc biệt.

Hoá thạch của con quái thú là một loại phiên bản tiền sử của rồng Komodo - những sinh vật có nguồn gốc từ các đảo Komodo, Rinca, Flores và Gili Motang của Indonesia.

Loài rồng 250 triệu năm tuổi với cái đầu khổng lồ kì lạ ở Nga - 1
Hình ảnh phục dựng được cho là của loài rồng Garjainia.

Xương hoá thạch cho thấy sinh vật này có một cái đầu khổng lồ với những chiếc răng khổng lồ bên trong miệng được mô tả là tương tự như những con dao sắc lẹm có thể xé con mồi thành những mảnh vụn.

Điểm đặc biệt khiến giới khoa học thích thú đó là chúng có cái đầu khổng lồ không cân xứng so với những hộp sọ của khủng long.

Khu vực phát hiện hoá thạch nằm cách thành phố Orenburg khoảng hơn 70km. Qua kiểm tra xác minh, các chuyên gia xác định nó là một thành viên trong một nhóm bò sát được gọi là erythrosuchids.

Hoá thạch của con quái thú được gọi là Garjainia, có chiều cao hơn 3m và đi lang thang khắp các khu vực khác nhau trên toàn cầu, bao gồm Đông Âu, Nam Phi, Ấn Độ và Trung Quốc.

Điều này là không quá khó hiểu bởi vì nó sống vào thời của tồn tại siêu lục địa Pangea trước khi vùng đất của Trái đất bị phá vỡ và chia tách như các lục địa mà chúng ta biết ngày nay.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Richard Butler thuộc Đại học Birmingham cho biết điều đáng ngạc nhiên hơn là hoá thạch được bảo quản rất tốt.

"Erythrosuchids là loài bò sát ăn thịt tồn tại ngay sau khi thời kỳ tuyệt chủng hàng dẫn đến cuộc khủng hoảng sinh thái lớn nhất trong lịch sử Trái đất”, Richard Butler cho biết.

Erythrosuchids còn được gọi là "cá sấu đỏ" vì thân hình dài và có răng khổng lồ, tồn tại chỉ vài triệu năm trước khủng long. Điều này có nghĩa là chúng sẽ là kẻ săn mồi thống trị trên đất liền thời kỳ đó.

Khôi Nguyên

Theo Daily Star

Đang được quan tâm