Lỗ thủng tầng ozone lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Bắc Cực đã “lành” lại

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu cho biết, lỗ thủng tầng ozone lớn nhất từng được phát hiện ở Bắc Cực cuối cùng cũng đã đóng lại.

Lỗ thủng tầng ozone lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Bắc Cực đã “lành” lại - 1

Trước đó, lỗ thủng tầng ozone - một phần của bầu khí quyển Trái đất che chắn hành tinh của chúng ta khỏi bức xạ cực tím - lần đầu tiên đã mở ra ở Bắc Cực vào cuối tháng 3 khi điều kiện gió bất thường giữ không khí lạnh ở Bắc Cực trong vài tuần liên tiếp.

Những cơn gió được gọi là xoáy cực đã tạo ra một lồng không khí lạnh hình tròn dẫn đến sự hình thành của các đám mây trên cao trong khu vực. Theo thông tin từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), các đám mây trộn lẫn với các chất ô nhiễm nhân tạo như clo và brom, ăn mòn khí ozone xung quanh cho đến khi một lỗ lớn gấp ba lần kích thước của Greenland mở ra trong bầu khí quyển.

Trong khi một lỗ thủng tầng ozone lớn mở ra vào mỗi mùa thu ở Nam Cực, các điều kiện cho phép các lỗ này hình thành hiếm hơn ở Bắc bán cầu. Lỗ thủng tầng ozone Bắc Cực chỉ mở trong năm nay vì không khí lạnh tập trung ở khu vực này lâu hơn nhiều so với thông thường.

Cuối tuần qua, cơn xoáy cực đó đã chia tách tạo ra một con đường cho không khí giàu ozone quay trở lại khu vực phía trên Bắc Cực. Hiện tại, có quá ít dữ liệu để nói liệu các lỗ thủng ozone ở Bắc Cực như thế này có đại diện cho một xu hướng mới hay không.

Trong tháng 3/2020, các báo cáo về khinh khí cầu cho thấy sự sụt giảm 90% ozone ở lõi của lớp. Đây có thể là mức giảm ozone lớn nhất trong khu vực từ trước đến nay. Hai lần trước đó vào năm 2011 và 1997 được coi là các lỗ nhỏ vì sự cạn kiệt của chúng không được coi là đủ nghiêm trọng để đủ điều kiện gây ra một lỗ đầy đủ như một lỗ hổng đã chứng kiến ​​ở Nam Cực.

"Theo quan điểm của tôi, đây là lần đầu tiên bạn có thể nói về một lỗ thủng tầng ozone thực sự ở Bắc Cực", Martin Dameris, một nhà khoa học khí quyển tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức cho biết.

Trong khi đó, lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực hàng năm, tồn tại khoảng bốn thập kỷ, sẽ vẫn là một thực tế theo mùa trong tương lai gần. Các nhà khoa học lạc quan rằng lỗ hổng có thể bắt đầu đóng lại.

Theo một đánh giá năm 2018 của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho thấy lỗ thủng tầng ozone phía nam đã bị thu hẹp khoảng 1% đến 3% mỗi thập kỷ kể từ năm 2000. Tuy nhiên, nó có khả năng sẽ không lành hoàn toàn cho đến ít nhất là năm 2050. Nhiệt độ Nam Cực ấm hơn do sự nóng lên toàn cầu gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu, chịu trách nhiệm một phần cho sự co ngót rõ ràng của lỗ hổng.

Trang Phạm

Theo MSN

Đang được quan tâm