Lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư

(Dân trí) - Những người đàn ông lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư, một nghiên cứu mới từ châu Âu cho thấy.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 15.000 người ở độ tuổi 40 đến 79 ở Vương quốc Anh, được theo dõi trong vòng 15 năm. Kết quả cho thấy những người đàn ông được chẩn đoán là rối loạn lo âu lan tỏa (GAD) có gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư so với với những người đàn ông không mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa. Không có mối liên hệ giữa sự lo lắng và ung thư ở phụ nữ.

Lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư - 1

Rối loạn lo âu lan tỏa là tình trạng sức khỏe tâm thần của con người bị lo âu quá mức và hay kéo dài lo lắng cũng có thể có những triệu chứng thể chất, chẳng hạn như căng cơ, mất ngủ và khó tập trung, theo Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe tâm thần.

Đồng tác giả nghiên cứu Olivia Remes, đến từ Đại học Cambridge, cho biết: “Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định những phát hiện, kết quả về các tác hại tiềm tàng của sự lo lắng. Với nghiên cứu này, chúng tôi thấy sự lo lắng nhiều hơn là đặc điểm nhân cách, đúng hơn nó là một rối loạn có thể liên quan đến nguy cơ tử vong do các bệnh ung thư”.

Những nghiên cứu trước đều cho thấy kết quả sự lo lắng là nguyên chính gây ra tử vong sớm. Còn nghiên cứu này là mới và lớn nhất, xem xét mối liên hệ giữa sự lo lắng và bệnh ung thư, là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên quan giữa sự lo lắng và tử vong do ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ không cho thấy sự lo lắng gây ra ung thư. Mà các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tử vong do ung thư, bao gồm tuổi, hút thuốc lá và thói quen uống rượu và mức độ hoạt động thể chất.

Thêm nhiều nghiên cứu nữa cũng là cần thiết để xác định xem liệu sự lo lắng được liên kết với nguy cơ tử vong cho một số loại ung thư và điều trị cho sự lo lắng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong ung thư.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)

Đang được quan tâm