Linh dương lang chiến đấu ngoan cường với sư tử dù không còn sức di chuyển

(Dân trí) - Một đoạn video đầy cảm xúc ghi lại cảnh tượng chiến đấu ngoan cường của một con linh dương lang với không chỉ một mà tới hai con sư tử cái trưởng thành dù nó đã bị rơi vào tình huống bất lợi trước đó.

Linh dương lang chiến đấu ngoan cường với sư tử dù không còn sức di chuyển

Đoạn video được quay ở đồng bằng Okavango, Botswana (Nam Phi), mở đầu bằng cảnh con linh dương thuộc họ linh dương lang bị sư tử quật ngã, chỉ còn biết nằm chổng vó dưới đất chờ chết. 

Tuy nhiên trước sự bất ngờ của những vị khách du lịch, con linh dương tưởng như cầm chắc cái chết, đã bất ngờ phản kháng mạnh mẽ và dùng cặp sừng cong vút của nó làm vũ khí khiến sư tử phải bỏ chạy. 

Mạnh mẽ là vậy, song linh dương không thể trốn thoát vì chân của nó đã bị thương tổn nặng nề sau cuộc tranh đấu. Với những bước chân cà nhắc, nó cố gắng lết đi, nhưng rồi lại quỵ xuống.  

Biết rằng con mồi không thể tạo nên điều kỳ diệu, bầy sư tử kiên nhẫn chờ đợi, rồi lại lao đến với ý đồ tung đòn kết liễu. 

Thế nhưng con linh dương lang vẫn cho thấy ý chí sinh tồn mạnh mẽ của nó, khi đánh bật lại mọi đòn tấn công. Nó quyết tâm không chịu gục ngã dưới nanh vuốt của sư tử.

Linh dương lang chiến đấu ngoan cường với sư tử dù không còn sức di chuyển - 1

Sandro Geyser, người khách du lịch chứng kiến cảnh tượng trên, cũng đồng thời là người đã quay lại video đã phải thốt lên đầy kinh ngạc: "Con linh dương hoàn toàn không quan tâm rằng nó không thể di chuyển. Nó chỉ không muốn chết. Đó là một ý chí sinh tồn mãnh liệt, và nó quyết tâm không đầu hàng cho dù có phải chiến đấu với rất đông kẻ địch".

Người này cũng thừa nhận rằng đây là một trong những cảnh tượng buồn nhất mà anh từng chứng kiến trong đời. Rõ ràng con linh dương sẽ không thể sống sót. Nếu như bầy sư tử không thể hoàn thành công việc, thì những con linh cẩu, chó hoang, báo đốm…. cùng vô số loài săn mồi khác trên thảo nguyên này sẽ sẵn sàng thay thế chúng.

Thế nhưng thật đáng ngưỡng mộ khi chúng ta chứng kiến tinh thần chiến đấu "không bao giờ bỏ cuộc" của một trong những loài vật hiền lành nhất hành tinh. 

Khi quay trở lại vào buổi sáng hôm sau, Geyser và những người bạn của mình không tìm thấy bất kỳ dấu tích nào còn sót lại.

Rất có thể con linh dương đã bị bầy sư tử ăn thịt. Thế nhưng, cũng không loại trừ khả năng nó đã trốn thoát thành công sang một khu vực khác.

Linh dương lang chiến đấu ngoan cường với sư tử dù không còn sức di chuyển - 2

Linh dương lang (tên khoa học: Hippotragus equinus) là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, thuộc bộ Artiodactyla, được tìm thấy chủ yếu ở Châu Phi. 

Linh dương lang là một trong những loài linh dương lớn nhất. Chúng có chiều dài xấp xỉ 1,9-2,4m tính từ đầu đến gốc đuôi. Khối lượng cơ thể của con đực có thể lên tới 300 kg, tức nặng hơn cả một con sư tử đực. 

Ngoại hình của chúng khá đặc trưng, với những chiếc bờm ngắn, dựng đứng, mặt có họa tiết như thể đang đeo một chiếc mặt nạ. Sừng của chúng cong nhẹ về phía sau và cực kỳ chắc khỏe. Con đực có thể có sừng dài tới 1m.

Đặc điểm sở hữu chiếc cổ linh hoạt và cặp sừng dài giúp chúng có thể ngoái về phía sau để khiến kẻ thù chùn bước, chứ không cần phải mất sức di chuyển quá nhiều như đa số các loài linh dương và trâu rừng.

Cũng chính bởi lý do này nên linh dương lang có thể được đánh giá là loài linh dương có khả năng sống sót cao nhất khi đối đầu với các loài thú săn mồi hung dữ. 

Dẫu vậy, việc bị thu hẹp môi trường sống khiến số linh dương lang tại trong các khu bảo tồn tại Nam Phi liên tục giảm mạnh, với số lượng hiện nay chỉ còn chưa tới vài trăm con.

Các nhà nghiên cứu và bảo tồn cho rằng việc bị sư tử săn bắt và cô lập ngày một nhiều hơn khiến số lượng linh dương lang trưởng thành giảm. Một số nghiên cứu bổ sung một lý do khác, đó là loài vật này dễ mắc các bệnh như bệnh than.

Tin liên quan
Đang được quan tâm