Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: “Nếu Trái Đất đã không còn chỗ chứa, tại sao chúng ta không vận chuyển rác thải ra ngoài vũ trụ, thậm chí là tiêu hủy chúng bằng cách gửi thẳng đến Mặt Trời?”

Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy?

Bên cạnh sự biến đổi khí hậu thì ô nhiễm rác thải cũng là một trong những vấn đề lớn nhất mà con người đang phải đối mặt.

Nền công nghiệp sản xuất hàng loạt, thói quen liên tục thay thế sản phẩm cũ bằng đời mới hơn để “hợp mốt” của đại đa số người tiêu dùng, thời gian phân hủy lâu của các loại vật liệu được sử dụng phổ biến như: nhựa, linh kiện điện tử… đã khiến cho từ đất liền đến đại dương đang dần bị ngập trong rác.

Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy? - 1

Theo tính toán, đến năm 2050, các bãi rác phải gánh đến 12 tỷ tấn nhựa, con số này tương đương với khối lượng của 35.000 tòa tháp Empire State. Nếu không có một giải pháp mang tính đột phá, viễn cảnh con người phải sống bên cạnh những đống rác bốc mùi và nguy hại là tương lai đang đến rất gần.

Mang rác thải của Trái Đất ra ngoài không gian, tại sao không?

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: “Nếu Trái Đất đã không còn chỗ chứa, tại sao chúng ta không vận chuyển rác thải ra ngoài vũ trụ, thậm chí là tiêu hủy chúng bằng cách gửi thẳng đến Mặt Trời?”

Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy? - 2

Với sức nóng bề mặt lên tới 5500 độ C, Mặt Trời có thể tiêu hủy hoàn toàn mọi loại rác mà con người từng thải ra, từ túi nilon, đồ điện tử cho đến lõi năng lượng hạt nhân. Và với sự phát triển như vũ bão của khoa học vũ trụ ở thời điểm hiện tại, việc gửi rác đến mặt trời là điều không hề quá hão huyền. Vậy dưới đây hãy cùng phân tích ý tưởng đầy táo bạo này, để xem nó có thể “cứu” hành tinh của chúng ta khỏi bị ngập trong rác hay không!

Những vấn đề phải đối mặt khi vận chuyển rác đến Mặt Trời

Trước hết, để đưa rác lên mặt trời, chúng ta cần phải sử dụng những tên lửa khổng lồ. Vấn đề đầu tiên phải tính đến chính là chi phí. Lấy ví dụ tên lửa Ariane 5 có sức tải khoảng 7 tấn sẽ mất khoảng 200 triệu USD chỉ để phóng nó vào quỹ đạo. Trong khi đó, ở nhiệm vụ này đích đến sẽ là Mặt Trời, nơi cách Trái Đất 150 triệu kilomet và đòi hỏi gấp 10 lần lượng nhiên liệu, đồng thời cần đến 168 triệu chiếc Ariane 5 mới có thể vận chuyển hết lượng rác thải rắn phát sinh trong 1 năm của Trái Đất.

Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy? - 3

Từ những dữ kiện trên, chắc hẳn bạn cũng có thể hình dung được sự tốn kém để thực thi nhiệm vụ này! Điều tiếp theo mà chúng ta phải tính đến chính là rủi ro khi phóng tên lửa, bởi xác suất thành công trên thực tế không hề cao như bạn nghĩ. Hãy thử tưởng tượng, một chiếc tên lửa chở đầy rác thải độc hại và tồi tệ nhất là rác hạt nhân bị nổ tung ngay trên bệ phòng hay là giữa bầu trời, thì các khu vực lân cận phải chịu hậu quả lớn đến nhường nào!

Ngay cả khi nhân loại cùng gắng sức để hoàn thành giai đoạn một của nhiệm vụ và các tên lửa đã được phóng vào không gian thì hàng loạt thách thức khác sẽ tiếp tục phát sinh. Như chúng ta đã biết, Trái Đất luôn di chuyển quanh Mặt Trời với vận tốc 30 km/giây, tốc độ cực lớn này khiến tên lửa rất dễ bị chệch hướng, điều này ảnh hưởng đến xác suất thành công của nhiệm vụ. Trong trường hợp không đến được Mặt Trời, tên lửa còn có nguy cơ trở thành rác vũ trụ, vốn đã tràn ngập quỹ đạo Trái Đất. Và rất có thể một ngày nào đó, hàng triệu bộ phận của các tên lửa cùng lượng rác thải khổng lồ đang lơ lửng trên quỹ đạo này sẽ lại rơi xuống Trái Đất.

Lời kết!

Liệu con người có thể vận chuyển rác thải đến Mặt Trời để tiêu hủy? - 4

Từ những phân tích kể trên, dễ nhận thấy sự thiếu hiệu quả, nguy hiểm và bất khả thi của việc lợi dụng Mặt Trời để xử lý rác thải. Thiết nghĩ điều thiết thực nhất mà con người hay cụ thể hơn là mỗi chúng ta nên thực hiện chính là tìm cách giảm lượng rác thải ra, cũng như chuyển sang sử dụng các chất liệu thân thiện hơn với môi trường!

Minh Nhật

Theo What If

Đang được quan tâm