Lí do cuộc hôn nhân của bạn không hạnh phúc?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, nếu một cuộc hôn nhân của bạn thường bất ổn, thì gen của chính bạn cũng có thể là một nguyên nhân đáng chú ý.

Lí do cuộc hôn nhân của bạn không hạnh phúc? - 1

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Binghampton đã phát hiện ra rằng một số gen nhất định có thể ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân của bạn.

Những gen này, được gọi là gen Oxytocin Receptor (OXTR), ảnh hưởng đến cách vợ chồng hỗ trợ lẫn nhau - một yếu tố chính quyết định chất lượng hôn nhân nói chung.

Tiến sĩ Richard Mattson, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: Nghiên cứu trước đây đã ám chỉ rằng chất lượng hôn nhân, phần nào đó, chắc chắn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và oxytocin tương hỗ - đây là một khía cạnh rất quan trọng trong quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên, chúng tôi là người đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy sự thay đổi của các gen cụ thể liên quan đến chức năng oxytocin ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân nói chung, bởi vì chúng có liên quan đến cách các đối tác cung cấp và nhận hỗ trợ lẫn nhau.

Nghiên cứu bao gồm 79 cặp vợ chồng, những người này được đưa ra một vấn đề để thảo luận về vợ hoặc chồng của họ.

Những vấn đề này đã được các cặp vợ chồng thảo luận trong 10 phút và cuộc nói chuyện của họ cũng được ghi lại để sau đó mã hóa.

Mỗi người tham gia cũng cung cấp các mẫu nước bọt để được phân tích.

Một phân tích về kết quả cho thấy các gen đặc biệt có thể ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân.

Tiến sĩ Mattson nói: Chúng tôi thấy rằng sự khác biệt ở hai vị trí cụ thể trên OXTR đã ảnh hưởng đến hành vi quan sát của cả chồng và vợ, và sự khác biệt trong hành vi này ảnh hưởng đến việc họ có thể hỗ trợ nhau hay không và do đó tác động đến chất lượng hôn nhân.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về vai trò của gen trong hôn nhân.

Hoàng Hằng

Theo Mirror