Lần đầu tiên tạo ra thịt bò từ tế bào gốc trong không gian

(Dân trí) - Những nhà khoa học Israel và Nga cho biết đã “nuôi” các mảnh nhỏ miếng thịt bò từ tế bào gốc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đây là một sản phẩm kết hợp với Aleph Farms, một công ty thực phẩm đang thực hiện nghiên cứu việc tạo ra thịt bò trong không gian.

Lần đầu tiên tạo ra thịt bò từ tế bào gốc trong không gian - 1
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công thịt bò từ tế bào gốc trong không gian.

Dự án đã được thực hiện để tìm ra cách “nuôi” thịt trong phòng thí nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt và nguồn lực tối thiểu.

Kỹ thuật mà họ đã phát triển được gọi là 3D Bioprinting Solutions của công ty đến từ Nga. Giải pháp này được cho có thể sử dụng để cung cấp cho các phi hành gia những chiếc burger không gian trong tương lai.

"Chúng tôi đang chứng minh rằng thịt “nuôi trồng” có thể được sản xuất mọi lúc, mọi nơi, trong mọi điều kiện", ông Didier Toubia, ông chủ của Aleph Farms nói.

Để phát triển thịt từ tế bào bò, các nhà khoa học đã bắt chước quá trình tái tạo tế bào cơ tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể bò. Nó yêu cầu sử dụng một công cụ đặc biệt giúp kết hợp các tế bào sống với nhau để tạo ra như mô thực.

Sự thay thế thịt thu được do giết mổ hiện đang được quảng cáo là phương thuốc thần kỳ cho cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra và biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Lý do đưa ra là nó có thể giúp cắt giảm tới 96% lượng khí thải nhà kính nông nghiệp bằng cách chuyển sang thịt giả. Đây cũng là một bước tiến thêm để giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu.

Didier nói thêm rằng, thực tế với thí nghiệm mới trên tàu ISS chật chội cho thấy sự thiếu thốn về tài nguyên nhưng vẫn có thể thực hiện được với phương án khác.

"Trong không gian, chúng tôi không có sẵn 10.000 hoặc 15.000 lít nước để sản xuất 1kg thịt bò. Thí nghiệm chung này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đạt được tầm nhìn của chúng ta để đảm bảo an ninh lương thực cho các thế hệ sắp tới trong khi bảo tồn tài nguyên thiên nhiên gặp vấn đề", ông Didier nhấn mạnh.

Minh Long

Theo Fox News

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM