Thứ ba, 27/11/2018 - 13:08

Lần đầu tiên phân tích được DNA của loài kỳ lân Siberia bí ẩn

Dân trí

Trong phát hiện mới nhất của các nhà cổ sinh vật học, loài “kỳ lân” huyền thoại được đồn đại trước đó có mặt ở Siberia không giống như những gì từng được tưởng tượng.

Theo đó, qua phân tích DNA, các nhà khoa học xác định thực chất nó giống như một loài tê giác cổ đại hơn là một loài “thần thú” được miêu tả có hình thể tuyệt đẹp trong truyền thuyết.

Loài tê giác cổ đại kì lạ cũng không phải tuyệt chủng cách đây 200.000 năm trước Kỷ Băng hà cuối cùng như mọi người từng biết tới. Thực chất loài động vật này chỉ biến mất hoàn toàn cách đây khoảng 36.000 năm trước. Thậm chí, chúng còn sống cùng với những con người đầu tiên.

Hình ảnh mô tả được cho là loài kỳ lân Siberia.
Hình ảnh mô tả được cho là loài kỳ lân Siberia.

Trước đó, những bằng chứng về sự tồn tại của “kỳ lân” Siberia trong truyền thuyết được cho tồn tại trong thực tế có rất ít căn cứ vì thiếu các bằng chứng qua các hóa thạch.

Qua tìm kiếm, các nhà cổ sinh vật học chỉ tìm được vài mảnh xương được cho là của một loài vật có trọng lượng khoảng 3,5 tấn. Nhưng từng ấy căn cứ là chưa đủ để khẳng định điều gì.

Hay một phần của hóa thạch hộp sọ được mô tả trong nghiên cứu năm 2016 sau khi sử dụng phương pháp giám định đồng vị phóng xạ đã xác định hộp sọ có niên đại lên đến 29.000 năm nhưng vẫn chưa đủ tin cậy.

Sau đó, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thu thập được tới 23 mẫu xương được cho là kỳ lân Siberia tiếp tục giám định đồng vị phóng xạ để xem liệu chúng có thể phục hồi DNA hay không và tìm hiểu thêm về kỳ lân Siberi cùng thời gian tồn tại của nó trên Trái Đất.

Kết quả thu được đã khiến các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên khi loài vật tưởng chừng đã tuyệt chủng lại vẫn còn sống lâu hơn nhiều nghìn năm sau. Đó là thời điểm 36.000 năm trước, con người đã bắt đầu sinh sống ở thảo nguyên của Nga, Kazakhstan, Mông Cổ và Bắc Trung Quốc.

Đầu của loài kỳ lân Siberia có thể có kích thước khá lớn tiến hóa theo xu hướng phù hợp với độ cao của cỏ để nó không phải ngẩng đầu lên. Bên cạnh đó, các nhà cổ sinh vật học cũng không xác định được sừng của loài này lớn cỡ nào. Nhưng qua một phần hộp sọ và so sánh với các động vật có sừng khác, các nhà nghiên cứu đoán sừng của loài vật này có chiều dài tới 1 mét.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)