Làm việc nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Dân trí

Một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ làm việc nhiều hơn 45 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 70% so với những người làm việc 30-40 giờ. Tuy nhiên, nam giới làm việc nhiều giờ không phải đối mặt với nguy cơ tương tự như ở phụ nữ.

Làm việc nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 1

Thời gian làm việc lâu dài cũng có thể làm tăng đáp ứng stress mạn tính trong cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ bất thường về hormon và kháng insulin. Điều thú vị là thời gian làm việc nhiều không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao ở nam giới.

Một trong số các tác giả của nghiên cứu, Mahee Gilbert-Ouimet từ Trung tâm Nghiên cứu ĐH Quebec, Canada cho biết: “Việc xem xét sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể của tỷ lệ bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như làm việc nhiều giờ là rất quan trọng để cải thiện công tác phòng chống và định hướng chính sách, giúp ngăn ngừa nhiều trường hợp mắc bệnh tiểu đường và bệnh mạn tính liên quan đến bệnh tiểu đường".

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research and Care, các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu y tế của 7.065 công nhân trong độ tuổi từ 35 đến 74 trong thời gian 12 năm. Dựa trên giờ làm việc được trả lương và không trả lương hàng tuần, những người tham gia được chia thành bốn nhóm: nhóm làm việc 15-34 giờ; 35-40 giờ; 41-44 giờ; và 45 giờ trở lên.

Kết quả cho thấy rằng làm việc quá mức ở phụ nữ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 63% trong khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới chủ yếu được tìm thấy ở nhóm người cao tuổi hơn và nhóm người bị béo phì. Ước tính trên toàn cầu tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 439 triệu người phải chung số với bệnh tiểu đường, tăng 50% so với năm 2010.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress