Làm thế nào để tính tuổi con mèo của bạn?

Nam Đoàn

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ rằng, tuổi của con mèo chính là số năm mà chúng sống.

Làm thế nào để tính tuổi con mèo của bạn? - 1
Loài mèo sống trong 1 năm tương đương với 4 năm của con người (Ảnh: Gamm Vert).

Tuổi thọ của mèo trung bình từ 13 đến 17 năm, tùy thuộc vào giống loài và điều kiện sống, nếu vật nuôi này của bạn sống được 20 năm, tuổi của nó có thể được coi là một "thế kỷ".

Một năm tuổi thọ của một con mèo tương đương với 7 năm tuổi của con người. Trên thực tế, nó phức tạp hơn thế bởi loài mèo đến tuổi trưởng thành nhanh hơn con người. 

Trong những năm đầu đời, mèo con "già đi" nhanh hơn. Một con mèo 12 tháng tuổi sẽ giống như là một thiếu niên. Và đến lúc nó 2 tuổi sẽ là độ tuổi trưởng thành, tương đương một người 24 tuổi.

Giống như con người, ở tuổi trưởng thành sự phát triển dừng lại và con mèo già đi chậm hơn sau khoảng thời gian này.

Loài mèo sống trong 1 năm tương đương với 4 năm của con người và khi ở tuổi thứ 10, con mèo có tuổi thọ tương đương một người 56 tuổi.

Dưới đây là bảng chuyển đổi tuổi mèo thành tuổi của con người.

Làm thế nào để tính tuổi con mèo của bạn? - 2
 Bảng tóm tắt chuyển đổi tuổi mèo thành tuổi của con người (trong hình: mois tượng trưng cho tháng tuổi mèo sống và ans là tuổi con người tương đương).

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Tuổi thọ của một con mèo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng tộc, điều kiện sống, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, những rủi ro tai nạn và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc ký sinh trùng. 

Một con mèo có một chế độ ăn uống không phù hợp, chúng ta có thể nhận thấy tuổi của chúng tăng lên so với loài cùng trang lứa. 

Giống con người, mèo cái sống lâu hơn con đực (trung bình 1,8 năm) và một con mèo được tiêm phòng đầy đủ có thể sống thêm 6 tháng nữa so với một con mèo bình thường. 

Vào khoảng năm thứ 10,  chúng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và nhiễm các bệnh như viêm xương khớp, suy thận.

  • Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo:

Môi trường sống: Một con mèo nhà có nhiều khả năng sống lâu hơn mèo hoang vì nó ít tiếp xúc với những nguy cơ như động vật ăn thịt tấn công hay ký sinh trùng bên ngoài.

Chế độ ăn uống: Mèo được hưởng chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ có tuổi thọ tốt hơn.

Tiêm phòng: Việc này sẽ làm giảm một số bệnh (ung thư), và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và virus bên ngoài có thể tấn công loài mèo.

Chăm sóc thú y: Nếu con mèo của bạn được bác sĩ thú ý kiểm tra định kỳ sẽ giúp dự đoán một số loại bệnh nhất định.  Đồng thời, có thể chữa trị kịp thời nếu thú cưng của bạn không may bị nhiễm bệnh. 

Theo Sách Kỷ lục Guinness, con mèo già nhất được biết đến có tên là Crème Puff sống tới 38 tuổi ba ngày, tương đương 169 tuổi ở người.