Làm thế nào để ngừa chứng ngừng thở lúc ngủ?

Dân trí Gs Robert Poirrier, ĐH Liège (Bỉ), vừa trình làng một kết quả nghiên cứu mới của ông, một nghiên cứu cơ bản nhưng với những ứng dụng rất thực tiễn.

Ở Việt Nam, thỉnh thoảng ta có dịp thấy, trong các buổi trưa hè, một người đàn ông (bệnh này phổ biến hơn ở nam giới), nằm ngủ trên võng, ngoài hiên, miệng há to, ngáy như sấm. Đấy là thí dụ tiêu biểu về sự báo hiệu của chứng ngừng thở lúc ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy là dân Á Châu có nhiều khả năng mắc chứng bệnh này mà nguyên nhân là do chính là cấu trúc của xương hàm.

Chứng ngừng thở lúc ngủ là do đường dẫn khí quản hẹp. Hẹp vì nhiều lý do vì cấu trúc bẩm sinh của xương hàm, vì thừa cân hay vì cơ nhão đi lúc lớn tuổi nên cơ và mỡ lấn đường khí quản.

Trị ngừng thở lúc ngủ nặng phải phẫu thuật, phẫu thuật đường tai mũi họng hay phẫu thuật cắt xương hàm hay khó theo đuổi (dùng máy trợ thở mỗi đêm trong suốt đời) – chứ hiện không có thuốc nào trị bệnh ấy.

Vậy chứng ngừng thở lúc ngủ có phòng ngừa được hay không?

Nghiên cứu ở ĐH Liège theo dõi 154 trẻ trong vòng 15 năm, quan sát và đo độ phát triển của xương sọ và xương hàm mặt bằng céphalométrie – đo xương sọ - par tia X, với sự tiếp sức của những bác sĩ răng-hàm-miệng, GS Poirrier khám phá ra rằng cấu trúc hàm miệng gồm những phần cố định từ lúc trẻ chào đời – xương chondrocranium – trong khi phần membrane bone còn có thể thay đổi được vì chúng phát triển cho tới 10 – 12 hay có khi 14 tuổi.

Có thể “tạo ảnh hưởng” trên những xương membrane bằng cách cho trẻ bú mẹ lâu hơn, sau đó chọn thức ăn cứng bắt chúng nhai nhiều hơn, can thiệp trên răng chữa răng hô hay răng móm, hay can thiệp để trẻ chỉ thở bằng mũi chứ không thở bằng miệng.

Những cách này Christian Guilleminaut (ĐH Standford) đã đề cập đến từ nhiều năm rồi. Nhưng đặc điểm của nghiên cứu ở Liège là đã áp dụng các cách thức nói trên, theo dõi và đo diễn biến của xương hàm của trẻ, mỗi năm. Mang bằng chứng cho những suy luận trước đó.

Những phương thức nuôi trẻ, vừa kể trên, hoàn toàn không có hại cho trẻ, còn tốt hơn là khác, vì trẻ, và mẹ bé, được theo dõi thường xuyên, ít nhất là mỗi năm một lần, và mỗi lúc mà gia đình các bé cần.

Làm thế nào để ngừa chứng ngừng thở lúc ngủ? - 1

Ở đây không bàn tới những tiện ích và giá trị của sữa mẹ, chỉ trên khía cạnh cơ học thôi thì khi bú mẹ, trẻ phải sử dụng cơ miệng nhiều hơn vì sữa mẹ chảy chậm. Ngực của mẹ - một cách tự nhiên - đè trên lưỡi của trẻ, trẻ phải điều khiển liên tục cho lưỡi đi lên xuống đến chạm trần vòm họng theo nhịp bú và như thế làm săn chắc cơ nối lưỡi – như tập thể dục cho cơ đó. Quen như thế cơ nối lưỡi sẽ không lười biếng hay bị động, sau này, và lấn chiếm đường thở.

Trong khuôn khổ nghiên cứu của Liẻge, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và sau đó tiếp tục bú mẹ dậm tới lúc một tuổi. Những trường hợp bất khả kháng mẹ không có sữa hay phải đi làm sớm, các bà mẹ được chỉ dẫn dùng những bình sữa được cấu tạo thích hợp với núm vú cấu trúc gần với sinh học nhất biberon và tétine physiologique với vận tốc sữa chảy chậm.

Làm thế nào để ngừa chứng ngừng thở lúc ngủ? - 2

Ở độ tuổi ăn tạp và sau đó, trẻ được nuôi bằng những thức cứng, cần nhai – ở đây một lần nữa, không nói đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn nhưng không cho ăn thức xay khi trẻ có răng, không chẻ trái táo ra thành miếng nhỏ khi trẻ có khả năng cắn vào nguyên trái, không bỏ vỏ bánh mì, … Trong dấu ngoặc phải nhấn mạnh là đồ ăn nhanh – fast food như hamburger, fried chicken, ... chẳng hạn là những thức ăn mềm và cần hạn chế tối đa. Nhai kích thích sự phát triển xương.

Nếu thấy trẻ ngủ há miệng, thì có thể chúng bị thịt thừa hay bị dị ứng nên chúng không thở bằng mũi được và chúng phải được điều trị ngay. Những nghiên cứu trước đã minh chứng rằng dòng khí lúc qua mũi kích thích sự phát triển của xương hàm trên. Mặt khác, thói quen thở bằng miệng lúc ngủ nếu tiếp tục thì lâu dài hàm dưới, vì bị lực hấp dẫn – la pesenteur - sẽ kéo lưỡi ra phía sau và làm nghẹt đường thở.

Với “chế độ” nuôi dưỡng như thế xương hàm trên của trẻ sẽ phát triển tốt hơn, cơ họng hoạt động tốt, vòm họng sẽ to hơn và đường dẫn khí quản sẽ, vì đó, đủ rộng để không mắc chứng ngừng thở lúc ngủ sau này.

Xương hàm trên phát triển hơn ở đây là tính trên milimet nhưng một hay hai milimet đủ để cho khí quản thông hay không thông.

Dĩ nhiên giới hạn của nghiên cứu này còn nhiều. Những phương thức nuôi trẻ, giúp phát triển xương hàm trên chưa đủ để ngừa chứng ngừng thở lúc ngủ mà còn cần tránh béo phì; khi lớn lên không hút thuốc, không nghiện rượu hay lạm dụng các thuốc chống đau và các chất nghiện loại ma túy.

Mục tiêu của việc nuôi trẻ có cơ sở khoa học nói trên là tất cả mọi trẻ không trở thành những người bị bệnh ngừng thở lúc ngủ sau này. Hiện thống kê cho thấy là ở trời Âu,từ 10 tới 40% dân số bị chứng ngừng thở lúc ngủ,

Nguyễn Huỳnh Mai

Liège, Bỉ

MỚI NHẤT
Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút
Biến nước thải thành dầu thô sinh học trong vài phút

(Dân trí) - Nhiên liệu sinh học thường được biết đến là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều sẽ khiến cho các loại nguyên vật liệu thô nhanh chóng trở nên khan hiếm một khi lĩnh vực sản xuất được nhân rộng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:18

Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử
Cận cảnh cuộc tẩu thoát ngoạn mục của trâu rừng trước đàn sư tử

(Dân trí) - Đàn sư tử chẳng bao giờ chịu thất bại khi săn một con trâu rừng ở trên cạn. Tuy nhiên ở đoạn đoạn clip này trâu rừng đã khiến cho cả đàn sư tử phải thua “muối mặt” khi nó tận dụng được thế mạnh của mình đó là lội sông nước.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:01

Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?
Cần bao nhiêu tua bin gió để cung cấp điện cho hành tinh?

(Dân trí) - Năng lượng gió là tài nguyên đang bị đánh giá rất thấp. Theo Hiệp hội Năng lượng gió Hoa Kỳ (AWEA), dù năm ngoái, Hoa Kỳ đã đầu tư 14,5 tỷ USD cho các dự án điện gió, nhưng các trang trại gió vẫn chỉ cung cấp 4% sản lượng điện quốc gia.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:52

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016: 20 sản phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo

(Dân trí) - 9h30 sáng nay, 7/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 đã tổ chức công bố danh sách các sản phẩm CNTT lọt vào Chung khảo. Năm nay Hội đồng chấm sơ khảo đã chấm và lựa chọn ra được 20 sản phẩm xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:09

Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số
Đồng hồ thông minh có thể được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng rằng đến một ngày nào đó bạn sẽ có được một chiếc đồng hồ thông minh hoặc một máy dò cảnh báo cơn đau tim công nghệ cao mới nhất được chế tạo chỉ từ máy in phun kỹ thuật số.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:12

Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt
Nâng cao tiềm lực KHCN đòi hỏi nỗ lực đặc biệt

Cộng đồng khoa học Việt Nam, trong đó có ngành vật lý cần nỗ lực hơn nữa, bằng hành động thiết thực trong nghiên cứu, giảng dạy góp phần đưa tiềm lực KHCN nước nhà phát triển vượt khỏi những quy tắc thông thường.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:49

Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?
Thiếu ngủ liên quan tới vòng 2 to hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá ít có thể góp phần khiến cho vòng 2 của bạn to hơn.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:31

Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?
Bắc Băng Dương sẽ không còn băng vào năm 2045?

(Dân trí) - Mỗi năm, chỉ riêng lượng phát thải các-bon của mỗi người Mỹ đã làm tan chảy 46,45 m2 băng biển ở Bắc Băng Dương.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:26

Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”
Các thiên hà va chạm tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp “đôi mắt trong không gian”

(Dân trí) - Một vụ va chạm lớn giữa hai thiên hà đã tạo ra một sự hình thành sao ngoạn mục, tạo thành hình “con mắt vũ trụ”

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:44

Hãi hùng với cảnh chó rừng lưng đen "hạ gục" cò khổng lồ
Hãi hùng với cảnh chó rừng lưng đen "hạ gục" cò khổng lồ

(Dân trí) - Phát hiện cò khổng lồ đang mải tìm kiếm thức ăn trên một vũng lầy, chó rừng lưng đen liều lĩnh xông đến và ngoạm vào cổ. Với việc chó rừng lưng đen ra đòn nhanh và đánh vào đúng điểm “tử huyệt” của cò khổng lồ khiến cò không có một cơ hội phản đòn nào để thoát thân.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:21

Phát hiện giun đất lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh
Phát hiện giun đất lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh

(Dân trí) - Giun đất lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh đã được phát hiện và sau đó ngay lập tức bị giết bởi các nhà khoa học. Loài giun đốt này kích thước của một con rắn nhỏ, dài 40cm và nặng 26g. Nó được phát hiện khi bò xung quanh ở Cheshire và hiện đã được giết để có thể được bảo tồn.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:49

Thứ trưởng Bộ KH&CN: Việt Nam không đi quá chậm trong phong trào khởi nghiệp!
Thứ trưởng Bộ KH&CN: Việt Nam không đi quá chậm trong phong trào khởi nghiệp!

(Dân trí) - “Không phải đất nước nào cũng khởi nghiệp thành công và Việt Nam không đi quá chậm trong phong trào khởi nghiệp. Đây là thời điểm thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo tại Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao chúng ta vẫn sử dụng các bản đồ chưa tốt?
Tại sao chúng ta vẫn sử dụng các bản đồ chưa tốt?

(Dân trí) - Các nhà lý luận trái đất phẳng hãy đoán hộ xem điều này có nghĩa là gì: Nếu hành tinh không phải là một hình cầu, tại sao lại khó như vậy để đặt nó trên bản đồ phẳng?

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:14

Quan trắc khí thải CO2 do con người tạo ra từ không gian
Quan trắc khí thải CO2 do con người tạo ra từ không gian

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện Khí tượng Phần Lan đã lập được ba bản đồ toàn cầu đầu tiên về phát thải CO2 từ con người chỉ bằng các quan trắc khí CO2 từ vệ tinh. Các bản đồ này dựa vào dữ liệu từ Vệ tinh quan trắc cacbon (OCO-2) của NASA và được xây dựng bằng kỹ thuật xử lý dữ liệu mới, phù hợp với các thống kê phát thải CO2 quen thuộc.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:00

Máy tính khai thác năng lượng đáng tin cậy hơn bằng ngôn ngữ lập trình mới
Máy tính khai thác năng lượng đáng tin cậy hơn bằng ngôn ngữ lập trình mới

(Dân trí) - Những chiếc máy tính khai thác năng lượng từ sóng vô tuyến, năng lượng mặt trời, nhiệt và rung động có tiềm năng công nghệ to lớn. Nhưng đây là các nguồn năng lượng gián đoạn, nên không đảm bảo cho máy tính khai thác. Vấn đề nằm ở kỹ thuật lập trình.

Chủ nhật, 06/11/2016 - 05:51

Ấn tượng với cảnh cầy mangut dũng cảm đối mặt với bầy... sư tử
Ấn tượng với cảnh cầy mangut dũng cảm đối mặt với bầy... sư tử

(Dân trí) - Một đoạn clip khá thú vị ghi lại cảnh một con cầy mangut nhỏ bé nhưng lại có đủ sự tự tin để đối mặt với… 4 con sư tử. Mặc dù bị sư tử vây quanh nhưng cầy mangut lại luôn chủ động quyết chiến để tự bảo vệ mình. Tiếng kêu của cầy mangut đôi khi cũng là “vũ khí” đe dọa đáng gớm, không ít lần nó làm cho sư tử phải giật mình.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:05

Cá mập hai đầu xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thế giới?
Cá mập hai đầu xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp thế giới?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang phát hiện được nhiều đột biến ở các loài cá, có thể là bất thường gen do các hoạt động đánh bắt quá mức.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:36

Robot chiến tranh của Iraq xuất hiện lần đầu trên chiến trường Mosul
Robot chiến tranh của Iraq xuất hiện lần đầu trên chiến trường Mosul

(Dân trí) - Robot không cảm thấy sợ hãi. Chúng thực sự không có bất kỳ cảm xúc nào, nhưng trên chiến trường, khả năng không sợ hãi thật là vượt trội. Khi ISIS (Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria) chiếm Mosul vào năm 2014, ISIS đã chỉ sử dụng 2.000 máy bay chiến đấu, đánh chiếm thành phố 2 triệu dân với lực lượng phòng thủ 30.000 quân lực lượng an ninh Iraq. ISIS chiếm Mosul nhanh chóng, và đã đánh chiếm thành phố với nỗi sợ hãi.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:10

Các nhà khoa học phát hiện ra một vết nứt trong lá chắn từ trường Trái Đất
Các nhà khoa học phát hiện ra một vết nứt trong lá chắn từ trường Trái Đất

(Dân trí) - Kính thiên văn GRAPES 3 - chiếc kính thiên văn giám sát các tia vũ trụ lớn nhất và nhạy nhất đã ghi lại được một vụ nổ các tia vũ trụ trong thiên hà, và cho thấy một vết nứt trong lá chắn từ trường của Trái Đất.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 06:45

Chế tạo phổ kế cho phép phát hiện ung thư bằng điện thoại thông minh
Chế tạo phổ kế cho phép phát hiện ung thư bằng điện thoại thông minh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã chế tạo được phổ kế gắn vào điện thoại thông minh, có khả năng phát hiện ung thư với độ chính xác lên đến 99%. Thiết bị này cho phép các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nặng trong phòng thí nghiệm hoàn toàn di động.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 06:27

Sức khỏe của trẻ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng điện thoại vào giờ đi ngủ
Sức khỏe của trẻ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng điện thoại vào giờ đi ngủ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học King - London cho thấy, việc trẻ em sử dụng điện thoại vào giờ đi ngủ là nguyên nhân làm cho trẻ ngủ ít hơn và mệt mỏi vào ngày hôm sau, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 06:12

Ngỡ ngàng với tấm bản đồ Trái Đất được vẽ chính xác nhất
Ngỡ ngàng với tấm bản đồ Trái Đất được vẽ chính xác nhất

Kiến trúc sư Nhật Bản Hajime Narukawa tuyên bố đã giải quyết một vấn đề từ nhiều thế kỷ - làm thế nào để vẽ một hình cầu dẹt về Trái Đất trên một mặt phẳng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:57

Công nghệ máy đo mực nước tự động “made in Việt Nam”
Công nghệ máy đo mực nước tự động “made in Việt Nam”

(Dân trí) - Để khắc phục và đổi mới cách thức đo số liệu mực nước ở các công trình đê bao, hệ thống thủy lợi…bằng phương pháp thủ công như trước đây, thạc sĩ Đặng Duy Hiển cùng nhóm kỹ sư đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị đo mực nước tự động “made in Việt Nam”.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:29

Hai gen đánh dấu dự đoán thất bại trong điều trị bệnh sốt rét
Hai gen đánh dấu dự đoán thất bại trong điều trị bệnh sốt rét

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện Wellcome Trust Sanger và các cộng tác viên của họ đã phát hiện ra các gen đánh dấu (genetic marker) ở ký sinh trùng sốt rét liên quan đến tính kháng thuốc chống sốt rét piperaquine. Báo cáo trong tạp chí Lancet Infectious Diseases cho thấy nghiên cứu này sẽ cho phép các quan chức y tế theo dõi sự phát triển rộng của khả năng kháng thuốc và giúp các bác sĩ và nhân viên y tế cộng đồng quyết định thuốc điều trị có thể hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:25