Làm "chuyện ấy" vào mùa đông có nhiều khả năng tạo ra những đứa trẻ mảnh mai

Dân trí Một nghiên cứu cho thấy, làm “chuyện ấy” vào mùa đông có nhiều khả năng tạo ra những đứa trẻ mảnh mai một cách tự nhiên, những người không bao giờ phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

Trong khi đó, những trẻ sơ sinh hình thành trong cái nóng của mùa hè có thể phải đối mặt với một cuộc đấu tranh suốt đời để giữ được cơ thể mảnh khảnh.

Các nhà khoa học đã liên kết quan niệm thời tiết lạnh với lượng lớn chất béo nâu đốt cháy calo ở cả chuột và người.

Chỉ có một lượng nhỏ chất béo màu nâu được tìm thấy ở người trưởng thành, chủ yếu là dưới lưỡi, xung quanh xương cổ và dọc theo cột sống. Nhưng những người có lượng chất béo nâu nhiều hơn được xem là những người may mắn.

Không giống như chất béo trắng, làm tăng nguy cơ gây bệnh tim, ung thư và tiểu đường, chất béo màu nâu được xem là có lợi. Nó đốt cháy calo, tạo ra nhiệt và giảm nguy cơ thừa cân hoặc phát triển các rối loạn chuyển hóa.

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã kiểm tra quét CT (quét cắt lớp vi tính) của 8.400 người lớn, so sánh những người đã được thụ thai vào những thời điểm lạnh hơn trong năm và sinh ra giữa tháng 7 và tháng 11 và những người khác sinh từ tháng 1 đến tháng 6. Họ phát hiện ra rằng nhóm đầu tiên có chất béo nâu hoạt động mạnh hơn đáng kể so với nhóm thứ hai.

Các thử nghiệm trên chuột khuyến khích giao phối trong điều kiện nóng hoặc lạnh đã xác nhận phát hiện này và chỉ ra rằng sự khác biệt nhiệt độ chỉ ảnh hưởng đến con đực có hoạt động tình dục. Con của chuột đực giữ trong môi trường 80C mát mẻ trong vài ngày trước khi giao phối có lượng mỡ nâu lớn hơn. Chúng cũng được bảo vệ tốt hơn chống lại tăng cân và rối loạn chuyển hóa khi cho ăn một chế độ ăn uống chất béo cao.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã gợi ý rằng những người sống ở những vùng lạnh hơn trên thế giới có xu hướng có hàm lượng chất béo màu nâu cao hơn.

Giáo sư Christian Wolfrum, từ Đại học ETH Zurich, cho biết: "Cho đến bây giờ, giả định là lượng chất béo nâu liên quan đến nhiệt độ mà mọi người trải qua trong suốt cuộc đời của họ. Nhưng quan sát của chúng tôi thấy rằng nhiệt độ trước khi thụ thai cũng có thể ảnh hưởng đến mức chất béo nâu sau này.”

Các nhà khoa học cho biết, cần thực hiền nhiều việc hơn trước khi có thể cung cấp các tư vấn dựa trên nghiên cứu cho các cặp vợ chồng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine chỉ ra nhiệt độ ảnh hưởng đến những thay đổi hóa học đối với ADN tinh trùng mà có thể được thừa hưởng, một quá trình được gọi là "lập trình ngoại tố di truyền" (epigenetic programming).

Giáo sư Wolfrum nói thêm: "Chúng ta cần nghiên cứu mối tương quan giữa con người với nhau hơn, sự tiếp xúc với lạnh cần phải tồn tại trong một thời gian dài để nó có thể ảnh hưởng đến lập trình ngoại tố di truyền. Uống nước lạnh hoặc dành thời gian ngắn nằm trên một tảng băng có lẽ sẽ không đủ."

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiệt độ mà mọi người trải qua ở nhà liên quan đến họ nặng bao nhiêu. Và giáo sư cho biết "Công việc của chúng tôi nêu bật một cơ chế khả thi cho điều này".

Nhóm của ông hiện đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu mới so sánh lập trình ngoại tố di truyền của tinh trùng con người vào mùa hè và mùa đông.

Đào Hiền (Theo Mirror)