“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019

Dân trí Là một nông dân tự học, cần cụ sáng tạo, ông Hà Kim Tới (sinh năm 1957) ở huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ đã sáng chế, chế tạo ra máy ruôi sắn củ tươi. Điều đặc biệt là các thiết bị của máy ruôi sắn hầu hết được ông tự chế. Sáng chế ý nghĩa này được vinh danh ở giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019.

“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019 - 1

Ông Hà Kim Tới (người đứng thứ 3 từ trái sang) nhận giải thưởng Tự học thành tài - Nhân tài Đất Việt năm 2019. 

Là một người nông dân với trình độ văn hóa lớp 7/10 trực tiếp trồng, chế biến sắn củ tươi do có sự đam mê đối với lĩnh vực cơ khí, trong hàng chục năm bản thân ông Hà Kim Tới đã luôn tự học hỏi và tìm tòi nghiên cứu để tạo ra những dụng cụ thiết bị để nạo sắn vừa để giúp cho công việc nạo sắn của bản thân, gia đình, người dân trồng sắn đỡ vất vả và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Trải qua quá trình tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi các kỹ năng về cơ khí và với sự kiên trì ông đã thiết kế và tạo ra được những dụng cụ, thiết bị nạo sắn củ tươi từ thủ công đến bán tự động chạy bằng động cơ điện và xăng hiện nay. Từ nạo bằng bàn tay thủ công đến nạo bằng bàn nạo thủ công, cải tiến thành bàn nạo quay tay cho đến bằng máy ruôi sắn TS -08. Sau khi thử nghiệm thành công máy ruôi sắn bán tự động TS08 ông đã mạnh dạn vay vốn mở xưởng cơ khí để sản xuất máy và bán rộng rãi tại các tỉnh có hộ trồng sắn trong và ngoài tỉnh (các tỉnh miền Bắc và miền Trung).

“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019 - 2

Hình ảnh chiếc máy ruôi sắn TS -08.

Ông Hà Kim Tới cho hay, đối với nạo thủ công bằng tay năng suất rất thấp, chỉ nạo được 1 tạ sắn tươi trong 1 ngày và rất nặng nhọc và dễ làm trượt xước tay khi nạo;  Đối với nạo bằng bàn nạo thủ công năng suất đã tăng gấp 3 lần so với nạo thủ công bằng tay đạt 3 tạ củ sắn tươi/ngày, song vẫn không nạo triệt để vẫn còn phần chót củ sắn, không nạo được và hay xảy ra thương tích cho các ngón tay trượt vào bàn nạo.

Đến bàn nạo quay tay năng suất lại được tăng lên đạt 7-8 tạ củ sắn tươi trong 1 ngày song vẫn phải tiến hành cạo sạch vỏ gỗ và đất cát bám quanh củ và nếu với lượng sắn củ tươi lớn thì không kịp cho việc phơi sấy khi thời tiết thuận lợi.

“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019 - 3

Hình ảnh tác giả chạy thử nghiệm máy ruôi sắn trước hội đồng xét giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ. 

Tuy nhiên khi sử dụng máy ruôi sắn bán tự động TS – 08 năng suất nạo bằng máy ruôi sắn TS08 thì một người 1 ngày nạo được 60-70 tạ củ sắn tươi và không phải tiến hành cạo vỏ gỗ trước khi nạo đáp ứng với lượng sắn củ tươi lớn kịp cho việc phơi sấy khi thời tiết thuận lợi không phải sấy bằng lò tốn công và củi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy ruôi sắn TS08 là thiết bị cơ khí chưa từng được chế tạo ở Việt Nam, lần đầu tiên được áp dụng tại Phú Thọ và Việt Nam đặc biệt là máy đã tách được vỏ gỗ riêng với các phần hữu ích còn lại của củ sắn và củ sắn được ruôi triệt để (không mất công tách vỏ gỗ và tận dụng tối đa toàn bộ phần hữu ích của củ sắn đưa vào nạo).

Giải pháp áp dụng các nguyên tắc chế tạo cơ khí, đĩa, lưỡi nạo được chế tạo và chuyển động liên tục trong quá trình vận hành thiết bị; Thao tác vận hành thiết bị đơn giản, an toàn, chỉ cần 1 người thực hiện vận hành máy làm giảm chi phí nhân công; Truyền động đơn giản trong quá trình sản xuất vận hành lắp đặt thiết bị. Đặc biệt, thiết bị gọn nhẹ, dễ di chuyển, lắp đặt ngay tại các nương, đồi sắn.

Giải pháp đạt hiệu quả về kinh tế cao khi năng suất ruôi bằng máy TS08 đưa năng suất tăng gấp 20 lần so với bàn nạo thủ công và gấp 10 lần so với bàn nạo quay tay. Mặt khác khi ruôi sắn bằng máy ruôi  TS08 không phải mất thêm 10 công cạo vỏ gỗ củ sắn tươi khi ruôi 60- 70 tạ củ/1 ngày so với ruôi bằng bàn nạo thủ công và quay tay.

Theo tính toán nếu ruôi 1 tấn củ sắn tươi bằng máy ruôi TS08 chỉ chi mất 23.500 đồng, còn bằng bàn ruôi sắn quay tay hết 253.000 đồng, bằng bàn ruôi thủ công bằng tay chi mất 503.000 đồng; Chất lượng sợi sắn ruôi bằng máy TS08 cao hơn giá thành sản phẩm sắn ruôi bằng thủ công từ 5-10%.

Về mặt xã hội thì tạo việc làm cho 20 – 25 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định bình quân 5 triệu đồng 1 tháng. Giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân, nâng cao hiệu quả trồng và sơ chế sắn; Thúc đẩy cơ khí hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới.

“Máy ruôi sắn TS08 có độ vận hành an toàn cao không gây nóng, bụi, độc hại tiết kiệm sức lao động đảm bảo sức khỏe cho người vận hành. Trong quá trình sản xuất máy ruôi sắn TS08 không gây ô nhiễm môi trường do không có chất thải rắn, lỏng, khí. (trừ loại sử dụng động cơ xăng). Tiêu hao điện năn thấp và không gây ồn lớn”, ông Hà Kim Tới cho biết.

Ông Tới cũng cho hay, máy đã được bán để sử dụng trong tỉnh và ở các vùng (như Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Cao Bằng, Quảng Ngãi... và 1 số nước ngoài đã đặt mua máy như Lào, Campuchia) có trồng sắn của các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Khi hết mùa sơ chế sắn củ có thể sử dụng động cơ lắp vào các thiết bị khác để sử dụng như máy bơm nước, máy đốn cành chè, tách hạt ngô...)

Với sự sáng tạo của mình trong sáng chế chế tạo máy ruối sắn củ tươi TS 08, ông Hà Kim Tới đã đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2012-2013; Đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2012-2013; Danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015; Danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018.. Bên cạnh đó ông cũng được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ và các Bộ ngành Trung ương.

Nguyễn Hùng  

MỚI NHẤT
Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru
Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru

(Dân trí) - Được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO để đảm bảo sự bảo vệ, các hình vẽ khổng lồ Geoglyph nằm trên sa mạc Nazca ở Peru vừa qua tiếp tục được quan tâm trở lại.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:55

Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển
Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển

(Dân trí) - Có thể ví loài cá này như một kiểu “người máy biến hình” của thế giới động vật. Khi đi dạo dưới đáy biển, chúng sẽ dùng những chiếc chân để bò như tôm. Trong trường hợp cần phải bơi, cặp vây hình đôi cánh sẽ được bung ra ngay lập tức.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:19

Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác
Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác

(Dân trí) - Úc là nơi nuôi dưỡng những điều kỳ lạ và tuyệt vời thu hút sự tò mò của nhiều nhà nghiên cứu sinh vật. Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Virginia Tech đã phát hiện ra một điều gây tò mò với loài rắn cây.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:26

Khi nào loài người tuyệt chủng?
Khi nào loài người tuyệt chủng?

(Dân trí) - Với một thế giới đang có xu hướng ngày càng ấm lên, phản ứng của con người với vắc-xin phòng bệnh và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân toàn cầu… Tất cả mang theo mối đe doạ khả năng loài người sẽ tự huỷ diệt chính mình nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:18

Sản xuất thịt từ... không khí
Sản xuất thịt từ... không khí

(Dân trí) - Đối với một số trẻ em, câu hỏi 'Tối nay ăn gì?' được đáp trả bằng bằng câu trả lời: 'Bánh không khí và pudding gió!'. Nó có nghĩa là 'Không có gì!'

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:15

Các nhà khoa học giải thích tại sao chúng ta bị nấc?
Các nhà khoa học giải thích tại sao chúng ta bị nấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học College London đã tiết lộ lý do tại sao chúng ta bị nấc và tại sao thói quen gây phiền nhiễu này lại rất quan trọng - đặc biệt là đối với trẻ em.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:10

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Michigan (Mỹ) cho biết vừa thực hiện ca ghép phổi được cho là đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân bị tổn thương phổi do hút vape.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:06

Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa
Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật sống trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:59

Tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào ở Guatemala
Tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào ở Guatemala

(Dân trí) - Một bức ảnh đã ghi lại khoảnh khắc một tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào. Nhiếp ảnh gia Sergio Montúfar đã kịp chụp nhanh khi tro núi lửa phun ra từ đỉnh Volcán de Pacaya, một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Trung Mỹ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:08

Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản
Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 14/11, Đại hội thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã được tổ chức với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đại diện các Hội nhóm, đoàn thể cũng như đông đảo trí thức đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:52

Công trình khoa học “16 năm” giúp giải bài toán môi trường làng nghề giành giải nhất Nhân tài đất Việt 2019
Công trình khoa học “16 năm” giúp giải bài toán môi trường làng nghề giành giải nhất Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - Với những giá trị to lớn trong việc góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề Việt Nam, công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường các làng nghề Việt Nam” của Giáo sư, tiến sĩ Đặng Thị Kim Chi đã xuất sắc nhận giải Nhất lĩnh vực môi trường, giải thưởng “Nhân tài đất Việt 2019”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:38

Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa
Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, sự gia tăng dân số cũng như sự phát triển kinh tế dẫn theo sự gia tăng các loại rác thải tại Việt Nam, điều này dẫn đến môi trường ngày càng ô nhiễm làm giảm chất lượng sống của con người cũng như mất mỹ quan. Vì vậy việc xử lý rác thải là vấn đề cấp bách của toàn xã hội.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo với giải pháp tiết kiệm hàng triệu USD từ việc cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152
Độc đáo với giải pháp tiết kiệm hàng triệu USD từ việc cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152

(Dân trí) - Từ nhiệm vụ được giao, các cán bộ của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, đứng đầu là Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý đã vượt qua mọi khó khăn để cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu Đăng. Giải pháp độc đáo này đã tiết kiệm hàng triệu USD cho ngân sách Bộ Quốc phòng và vô cùng xứng đáng được Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:48

Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà
Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà

(Dân trí) - Kỹ thuật mới được cho có tính cách mạng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về con người sống 12.000 năm rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:42

Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới
Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, có tên khoa học Gnathovorax cabreirai đã được phát hiện ở miền nam Brazil.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:39

Nguồn ô xy bí ẩn trong khí quyển sao Hỏa không ai giải thích được
Nguồn ô xy bí ẩn trong khí quyển sao Hỏa không ai giải thích được

(Dân trí) - Có điều gì đó kì lạ về luồng ô xy bên trên hố va chạm Gale của sao Hỏa. Điều kì lạ chính là khi thời tiết thay đổi thì nồng độ ô xy ở đây cũng thay đổi khó lường.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:38

Chủng vi khuẩn ăn thịt  kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người
Chủng vi khuẩn ăn thịt kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố trong Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), hai chủng vi khuẩn ăn thịt có thể phối hợp với nhau để gây ra thiệt hại tối đa cho cơ thể con người.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:27

Giun và bọ chét dùng trong xử lý nước thải
Giun và bọ chét dùng trong xử lý nước thải

(Dân trí) - Một kỹ thuật xử lý nước thải không sinh ra khí thải bằng cách sử dụng bọ đang được thử nghiệm trong một cộng đồng tây nguyên nhỏ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:16

Biến đổi khí hậu làm bão mạnh hơn gấp 3 lần
Biến đổi khí hậu làm bão mạnh hơn gấp 3 lần

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết các cơn bão lớn nhất và gây thiệt hại lớn nhất hiện nay xuất hiện nhiều hơn gấp ba lần so với 100 năm trước.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:10

Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm
Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 14/11, Viện Công nghệ quốc tế - ĐH Đà Nẵng (DNIIT) công bố dự án “Toxin-Checker” - nhằm mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ kiểm tra nhanh độc tố, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:25

Bí ẩn quái vật kì dị bậc nhất lịch sử Trái đất khi không thể xác định thuộc loài nào
Bí ẩn quái vật kì dị bậc nhất lịch sử Trái đất khi không thể xác định thuộc loài nào

(Dân trí) - Các nhà khoa học thậm chí không thể phán đoán xem sinh vật cổ đại Tullimonstrum (còn được gọi là quái vật Tully) là động vật có xương sống hay không xương sống.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:20

“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV
“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV

(Dân trí) - Cá hề hay còn được gọi là cá hải quỳ (tiếng Anh: Amphiprioninae hay Clownfish) vừa được khám phá một khả năng kì lạ đó là có thể nhìn thấy tia UV hay tia cực tím.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:16

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ “bật mí” về công nghệ mới chống hàng giả, hàng nhái
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ “bật mí” về công nghệ mới chống hàng giả, hàng nhái

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về sự kiện TechDemo 2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ đã thẩm định và đang giới thiệu cho các địa phương một công nghệ mới trong việc truy xuất nguồn gốc cũng như chống hàng giả đảm bảo cho người tiêu dùng mua được hàng thật của cơ sở sản xuất.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:27

TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
TechDemo 2019: Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Chiều 13/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Họp báo Sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) Gia Lai năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:48