Kỳ lạ ý tưởng xây tòa nhà khổng lồ gắn với hành tinh ngoài Trái đất

Sống ở đây, con người sẽ cách Trái Đất khoảng 50.000 km và để ra khỏi nhà, cư dân chỉ có cách là nhảy dù.


Thay vì xây nhà từ dưới mặt đất lên, thì tòa nhà trong thiết kế mới xây từ trên trời xuống.

Thay vì xây nhà từ dưới mặt đất lên, thì tòa nhà trong thiết kế mới xây từ trên trời xuống.

Một công ty kiến trúc ở thành phố New York (Mỹ) vừa công bố dự án thiết kế bất khả thi: tòa nhà lộn ngược bị treo lơ lửng trong không trung.

Được mệnh danh là “tòa nhà cao nhất thế giới”, Tháp Analemma sẽ được gắn cố định vào một tiểu hành tinh xoay quanh cách Trái Đất 50.000 km, và phương pháp duy nhất để ra khỏi tòa nhà là dùng dù nhảy. Việc tiểu hành tinh tự động xoay quanh Trái Đất sẽ giúp cho cư dân sống trong tòa nhà trong một ngày sẽ có chuyến tham quan đến nhiều vùng đất trên thế giới.


Tòa nhà sẽ được gắn liền với một tiểu hành tinh bằng dây cáp.

Tòa nhà sẽ được gắn liền với một tiểu hành tinh bằng dây cáp.

Thiết kế “không tưởng” này là sản phẩm sáng tạo của Văn phòng Thiết kế Clouds, cũng là nhóm người đề xuất dự án xây nhà trên sao Hỏa và thành phố mây.

Thiết kế mới nhất của công ty sẽ dự tính xây Tháp Analemma đi ngược với việc xây dựng tòa nhà chọc trời thông thường. Nó sẽ được xây từ trên trời xuống, thay vì bắt đầu từ dưới mặt đất.

Thiết kế này sẽ sử dụng một hệ thống với tên gọi Hệ thống Hỗ trợ Quỹ đạo Vũ trụ (UOSS), làm nhiệm vụ gắn một đường cáp để kéo tiểu hành tinh lại gần Trái Đất và gắn vào chân tòa nhà.

Kỳ lạ ý tưởng xây tòa nhà khổng lồ gắn với hành tinh ngoài Trái đất - 3

Tuyên bố trên website chính thức của công ty, Văn phòng Thiết kế Clouds cho biết: “Vì cách xây dựng mới thực hiện trên không, nên tòa nhà có thể thi công tại bất kỳ đâu trên Trái đất, và di chuyển tới địa điểm cuối cùng. Có nhiều ý kiến đề xuất cho rằng Analemma nên được xây dựng tại Dubai - nơi đảm nhiệm xây dựng 1/5 số tòa nhà cao tầng ở New York”.

Để giải đáp thắc mắc liệu công ty có thể "níu giữ" một tiểu hành tinh cho dự án xây dựng, Văn phòng Kiến trúc Clouds tin rằng ý tưởng đó sẽ sớm trở thành hiện thực chứ không chỉ còn trong phim khoa học viễn tưởng. “NASA đã lên kế hoạch thực hiện một nhiệm vụ ‘thu phục’ tiểu hành tinh trong năm 2021, để thử nhiệm khả năng nắm giữ và định lại vị trí của tiểu hành tinh”.


Cách duy nhất để ra khỏi nhà là nhảy dù.

Cách duy nhất để ra khỏi nhà là nhảy dù.

Theo như bản vẽ thiết kế của công ty, dường như Văn phòng Thiết kế Clouds còn có tham vọng xây một thành phố ‘nổi’ trên mây.

Tòa nhà lớn sẽ được phân chia thành nhiều không gian nhỏ, mỗi không gian lại chịu trách nhiệm về một vấn đề khác nhau, để cư dân đến đây sinh sống có cảm giác như ở nhà.

Không gian buôn bán làm ăn sẽ được triển khai tại phần dưới của tòa nhà, còn các căn hộ ngủ sẽ chiếm 2/3 diện tích còn lại. Cư dân sống tại đây cũng có thể đến vườn trồng cây, nơi cầu nguyện và khu vui chơi giải trí xây sẵn trong tòa nhà. Cư dân sẽ dùng điện năng chuyển hóa từ năng lượng Mặt trời, nguồn nước tích tụ và lọc sạch từ mưa và mây.

Tuy nhiên, khi xét về điều kiện khí hậu khi sống trên cao lên tới 32.000 m, nhiều chuyên gia tỏ ra lo lắng khi con người bắt buộc phải cần bộ đồ bảo hộ để chống lại nhiệt độ -40 độ C và điều kiện gần như chân không.

Theo Hồng Hạnh/Báo tin tức