Kính râm đặc biệt giúp cảnh sát Trung Quốc phát hiện tội phạm trong nháy mắt

Cảnh sát tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã được trang bị “kính râm bắt tội phạm” để thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết âm lịch sắp tới.


Loại kính râm nhận biết tội phạm của cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Loại kính râm nhận biết tội phạm của cảnh sát Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 7/2 đưa tin cảnh sát thành phố Trịnh Châu tại tỉnh Hà Nam hiện sử dụng kính đặc biệt có phần mềm nhận diện khuôn mặt để phát hiện những tên tội phạm bị truy nã tại nhà ga tàu hỏa trong dịp Tết âm lịch có lưu lượng người đi lại đông đúc.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), cảnh sát tỉnh Hà Nam đã sử dụng loại kính này từ đầu năm 2018. Tính đến ngày 6/2, nhờ loại kính đặc biệt, cảnh sát tỉnh Hà Nam đã phát hiện 7 tên tội phạm gây tai nạn rồi bỏ chạy, tội phạm buôn bán người cùng 26 trường hợp lừa đảo tại nhà ga tàu hỏa Đông Trịnh Châu.

Thiết bị này được thiết kế dành riêng cho cảnh sát sử dụng và có kết nối với một máy tính để bàn. Sau khi quét gương mặt của các hành khách đến nhà ga, thiết bị kích hoạt phần mềm đối chiếu với cơ sở dữ liệu về tội phạm.

Theo trang tin tức Sixthtone, Trung Quốc đang ấp ủ kế hoạch tham vọng phát triển lĩnh vực trí thông minh nhân tạo trong những năm qua. Cảnh sát nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đơn cử như tại Thượng Hải (Trung Quốc), công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp nhà chức trách xác định những đối tượng vi phạm giao thông.

Trung Quốc hiện có hơn 170 triệu máy quay giám sát (CCTV) và dự kiến trong những năm tới con số này sẽ tăng gấp đôi.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức