Kinh ngạc với chú vịt có thể nói tiếng người đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Việc một số loài động vật như vẹt, chó, mèo... có thể bắt chước tiếng người qua luyện tập đã không còn hiếm gặp. Nhưng một vịt với khả năng tương tự đã khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Đó là chú vịt đực có tên Ripper, thuộc giống vịt xạ hương (tên khoa học: Biziura lobata), được nuôi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tidbinbilla, thuộc thành phố Canberra - thủ phủ miền Tây Nam Australia.

Bằng chứng về khả năng bắt chước tiếng người đáng kinh ngạc của chú vịt Ripper là đoạn ghi âm dưới đây, khi nó dường như đang lặp lại câu nói "You bloody fool" (tạm dịch: Anh là đồ ngu).

Đoạn ghi âm chú vịt Ripper lặp lại câu nói "You bloody fool".

Không chỉ có thể bắt chước thành thạo giọng nói con người, Ripper còn có thể mô phỏng lại tiếng đóng sầm của một cánh cửa sắt hết sức chi tiết và kinh ngạc.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu ghi lại màn bắt chước giọng nói đầy thú vị của Ripper từ tháng 7/1987, khi nó mới 4 tuổi. Người vô tình "dạy nói" cho chú vịt  không ai khác chính là người chăm sóc trực tiếp của nó tại khu bảo tồn.

Được biết, người này đã vô cùng kinh ngạc khi những biểu cảm của mình được con vịt "copy y chang", và đây chính là cách mà nó được dạy nói những tiếng đầu tiên.

Lý giải cho hành động bắt chước đầy kỳ lạ này, các nhà khoa học cho rằng dường như có sự tương đồng giữa loài vịt này với các loài chim biết hót và vẹt. Điều này được thể hiện qua tham chiếu cấu trúc của bộ não ở vịt xạ hương cũng có những nét tương tự như hai loài chim họa mi.

Kinh ngạc với chú vịt có thể nói tiếng người đầu tiên trên thế giới - 1

Vịt xạ hương và các loài chim biết nói có thể có cùng tổ tiên, với vùng não telencephalon rất phát triển cho phép chúng bắt chước được tiếng nói của các sinh vật khác.

Theo các tài liệu được ghi chép, hành vi bắt chước giọng nói từ các cá thể khác loài chỉ mới được biết đến ở một số nhóm động vật hạn chế. Cụ thể như trong số các loài chim thì chỉ có bộ sẻ, vẹt và chim ruồi là có khả năng này. 

Ngoài Ripper, cũng có một con vịt xạ hương ở Anh đã học được cách bắt chước tiếng ho và âm thanh của một con ngựa đang khịt mũi vô cùng tài tình.