Kì lạ loài nhện độc có sừng mọc trên lưng

(Dân trí) - Một loài nhện tarantula mới được phát hiện gần đây ở Angola có một đặc điểm khá kì lạ đó là sự xuất hiện của một "chiếc sừng" nổi bật trên lưng.

Loài nhện có ngoại hình không bình thường này được xác định thuộc về một nhóm tarantula được gọi là nhện khỉ đầu chó có sừng. "Sừng" của loài nhện này ngắn và cứng. Tuy nhiên, ở loài mới, cấu trúc kì lạ lại kéo dài hơn và mềm mại.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập tám cá thể của loài mới phát hiện được đặt tên là Ceratogyrus attonitifer.

Kì lạ loài nhện độc có sừng mọc trên lưng - 1
Loài nhện độc Tarantula với cái sừng kì lạ mọc trên lưng mới được phát hiện.

Trước đó, các cuộc khảo sát đã được tiến hành ở phía đông nam Angola năm 2015 và 2016. Tên loài của loài nhện mới có nguồn gốc từ tiếng Latin "attonit", có nghĩa là "kinh ngạc".

Bộ lông dày đặc của nhện Ceratogyrus attonitifer khá ngắn, màu đen bao phủ phần lớn cơ thể của chúng, có chiều dài trung bình khoảng 34 mm.

Chiếc sừng trên lưng của loài nhện Ceratogyrus attonitifer vừa gây kinh ngạc vừa bí ẩn, vì các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu ra những con nhện này sử dụng nó để làm gì.

Những con nhện Ceratogyrus attonitifer được biết không chỉ sống trong hang mà chúng sống trên khu vực cát mở; các đường hầm đi xuống theo chiều dọc khoảng 40 cm và chấm dứt trong một buồng nằm ngang.

Theo các nghiên cứu, những con nhện này bảo vệ rất gắt ngôi nhà của chúng khi bắt gặp những vật thể chúng cho là có nguy cơ tấn công.

Trong khi những con nhện Ceratogyrus attonitifer có thể là mới đối với các nhà khoa học thì với cư dân địa phương nó đã được biết đến từ lâu. Loài nhện này được người dân trong khu vực gọi là "chandachuly" trong ngôn ngữ Luchazi.

Thông tin từ người bản địa tiết lộ rằng, những con nhện Ceratogyrus attonitifer săn mồi chủ yếu là côn trùng và vết cắn cực độc của chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng gây tử vong ở người nếu vết cắn không được điều trị kịp thời.

Minh Long (Theo Live Science)