Khung xương trợ lực cho phép con người chạy hơn… 21m/giây

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tuyên bố dự án phát triển khung xương trợ lực đặc biệt sẽ giúp con người chạy nhanh hơn rất nhiều.

Khung xương trợ lực cho phép con người chạy hơn… 21m/giây - 1

Mục tiêu được đưa ra đó là thiết bị đặc biệt này sẽ được sử dụng trong thể thao, cho ngành cảnh sát hoặc các dịch vụ khẩn cấp. Tốc độ này cũng sẽ giúp mọi người có thể cạnh tranh với tốc độ của người đi xe đạp đẳng cấp thế giới.

Cơ chế của thiết bị dựa trên cách xe đạp có thể đẩy mọi người về phía trước ngay cả khi chân họ không đẩy xuống. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh dù tất cả những tính toán này là lý thuyết nhưng cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn hy vọng sẽ chứng minh lý thuyết của họ vào năm 2021.

Trước đó, các thiết bị khung xương trợ lực thường được sử dụng để giúp những người bị liệt là chủ yếu.

"Kết quả của chúng tôi có thể dẫn đến một thế hệ thiết bị tăng cường mới được phát triển cho thể thao, hoạt động cứu hộ và thực thi pháp luật, nơi con người có thể hưởng lợi từ tốc độ chuyển động tăng lên”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Thực tế, ý tưởng gắn lò xo vào chân đã có từ rất lâu nhưng bản thân lò xo không hiệu quả. Do đó, nhóm nghiên cứu đang nghĩ ra một cách giúp lò xo lưu trữ nhiều năng lượng khi bị nén bởi một chân. Năng lượng này sau đó sẽ được sử dụng để đẩy người mặc về phía trước trong khi họ không chạm đất.

Thiết bị này có thể được thiết kế để có các bánh răng giống như xe đạp có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ cần thiết. Xe đạp đã phát minh ra một môn thể thao hoàn toàn mới và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng thiết bị mới này của họ có thể làm điều tương tự.

David Braun, một kỹ sư nghiên cứu về việc nâng cao khả năng của con người tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, nói: "Chúng tôi muốn xem những gì vật lý cho phép và sau đó khám phá nó thêm bằng cách phát triển một thiết bị. Điều này cho chúng ta thấy chúng ta có thể đẩy xa ranh giới đến mức nào và chúng ta nên tập trung vào những tính năng chính nào để phát triển công nghệ mới”.

Trang Phạm

Theo The Sun

Đang được quan tâm