Khủng long bạo chúa cũng ăn thịt đồng loại

(Dân trí) - Các nhà khoa học tin rằng các loài khủng long ăn thịt thống trị khắp hành tinh 150 triệu năm trước có thể đã phải viện đến việc ăn thịt đồng loại khi thức ăn khan hiếm.

Khủng long bạo chúa cũng ăn thịt đồng loại - 1

Một nghiên cứu mới cho thấy những sinh vật ăn thịt từ cuối kỷ Jura, chẳng hạn như khủng long bạo chúa Allosaurus, có thể đã từng là những kẻ ăn xác thối thay vì chủ động săn mồi khi nó trở thành kẻ ăn thịt những con khác cùng loài.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Plos One, dựa trên phân tích về hơn 2000 mảnh xương được tìm thấy ở Mỏ đá Mygatt-Moor ở phía tây Colorado, Mỹ, đây là một địa điểm khảo cổ sôi động, đã mang đến nhiều hóa thạch, trong đó chủ yếu là các hóa thạch khủng long.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Stephanie Drumheller, Đại học Tennesee, đã kiểm tra các dấu răng trên xương hóa thạch, các nhà khoa học cho rằng dấu vết đó có thể cung cấp “bằng chứng tuyệt vời về tập quán ăn uống thời cổ đại”.

Từ mỏ đá này, họ đã tìm thấy 684 mẫu vật có ít nhất một vết cắn từ loài khủng long ăn thịt đi bằng hai chân, và các nhà khoa học tin rằng đó chính là nhóm khủng long bạo chúa Allosaurus.

Các nhà khoa học cho biết những vết cắn quan sát được gồm có các dạng cắn thủng, cắt, rãnh, hố lõm, và các vết rạch dọc. Phần lớn các vết cắn này đều được tìm thấy trên xương của các loài khủng long ăn thực vật.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những dấu răng được tạo ra bởi những con khủng long ăn thịt trên xương của những con khủng long ăn thịt khác, chiếm tới 17% số vết cắn. Khoảng một nửa số vết cắn này nhắm vào các bộ phận cơ thể ít dinh dưỡng hơn, cho thấy đó là hành động của những kẻ ăn xác và có thể là kết quả của một hệ sinh thái căng thẳng.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này cho thấy bằng chứng đầu tiên về việc ăn thịt đồng loại của nhóm khủng long bạo chúa Allosaurus.

Tiến sĩ Drumheller giải thích: các loài khủng long ăn thịt lớn như Allosaurus có lẽ không phải là những kẻ kén ăn lắm, đặc biệt là nếu môi trường của chúng bị hạn chế về tài nguyên. Chắc chắn là xác thối và thậm chí cả thịt đồng loại là đủ để chúng vượt qua khó khăn.

Ngọc Anh 

Theo Camden Advertiser