Khôi phục thành công DNA cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa khôi phục được DNA cổ đại từ một con voi ma mút 1,2 triệu năm tuổi. DNA được cho là cổ nhất từng được phục hồi sau một chặng đường dài nỗ lực.

Khôi phục thành công DNA cổ nhất thế giới - 1

Kỳ tích đáng kinh ngạc này đã vượt qua ranh giới của những gì các phương pháp khoa học có thể thực hiện và còn tiết lộ một dòng dõi mới trong gia đình voi ma mút. Nghiên cứu quốc tế được thực hiện do Trung tâm Cổ sinh vật học ở Stockholm dẫn đầu đã công bố trên tạp chí Nature.

Vật liệu di truyền lấy từ răng của ba con voi ma mút bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia trong những năm 1970. Hai trong số những mẫu vật này đã hơn 1 triệu năm tuổi và có trước sự tồn tại của voi ma mút lông xoăn, trong khi mẫu thứ ba khoảng 700.000 năm tuổi đại diện cho một trong những loài voi ma mút lông xoăn sớm nhất được biết đến.

Giáo sư Love Dalén, tác giả nghiên cứu từ Trung tâm Cổ sinh vật học ở Stockholm, cho biết đây là DNA lâu đời nhất từng được phục hồi.

Mẫu vật lâu đời thứ hai là từ một loài voi ma mút thảo nguyên cổ đại (Mammuthus trogontherii), tổ tiên trực tiếp của loài voi ma mút lông xoăn (Mammuthus primigenius), nhưng mẫu vật cổ nhất thuộc về một dòng gene voi ma mút chưa được biết đến trước đây, nay được gọi là voi ma mút Krestovka.

Nó cũng trông giống như loài voi ma mút Colombia (Mammuthus columbi) mang tính biểu tượng sinh sống ở Bắc Mỹ trong Kỷ Băng hà cuối cùng là con lai giữa dòng Krestovka này và voi ma mút lông xoăn.

Các nhà nghiên cứu ước tính một cách thận trọng con voi ma mút già nhất là 1,2 triệu năm tuổi vì đây là tuổi của phần địa chất mà nó được phát hiện. Tuy nhiên, dữ liệu bộ gene ty thể cho thấy mẫu vật thực sự có thể lên tới 1,65 triệu năm tuổi, trong khi con voi ma mút thứ hai có thể là 1,34 triệu năm tuổi.

Dù ước tính thế nào thì con số vẫn già hơn đáng kể so với kỷ lục trước đó về DNA được giải trình tự lâu đời nhất đến từ một con ngựa được tìm thấy được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu của Canada có niên đại 780.000-560.000 năm trước.

Bộ gene của những loài động vật có vú cổ đại này ngày càng tốt hơn nhiều và đã trở nên vô cùng suy thoái trong nhiều thiên niên kỷ. Thay vì một dải vật liệu di truyền hoàn hảo dài đẹp đẽ, các nhà nghiên cứu phải đối mặt với hàng tỷ đoạn DNA nhỏ lẻ mà họ phải ghép lại với nhau một cách tỉ mỉ.

"Một phép loại suy tốt là nghĩ về một câu đố. Chúng tôi có rất nhiều mảnh ghép nhỏ và chúng tôi đang cố gắng tái tạo lại mảnh ghép đó. Một mảnh nhỏ mà bạn có rất khó để tái tạo lại toàn bộ câu đố", tiến sĩ Tom van der Valk, tác giả chính của nghiên cứu từ Trung tâm Cổ sinh vật học ở Stockholm, giải thích.

Nhiều mảnh ghép mà họ bắt gặp thậm chí không phải là voi ma mút mà thuộc về vi khuẩn hoặc nấm đã làm ô nhiễm mẫu. May mắn thay, các nhà khoa học có một vài manh mối giúp họ ghép mảnh ghép lại với nhau.

Giáo sư Dalén lưu ý rằng Bắc bán cầu không chứa bất kỳ lớp băng vĩnh cửu nào lâu đời hơn 2,5 triệu năm, vì vậy việc khôi phục DNA sau thời gian này có thể cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, trong lịch sử, tự nhiên vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn.