Khoa học lý giải vì sao thói quen "ngược đời" này lại tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Ai cũng biết đi bộ thì tốt cho sức khỏe, nhưng điều bất ngờ là đi lùi thậm chí còn tốt hơn.

Khoa học lý giải vì sao thói quen ngược đời này lại tốt cho sức khỏe - 1

Đối với hầu hết chúng ta, đi bộ đã trở thành một thói quen tự động, khi mà ta thậm chí có thể thực hiện trong vô thức.

Câu hỏi đặt ra đó là chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta ngừng đi bộ theo kiểu thông thường, và bắt đầu thử thách bộ não, cũng như cơ thể bằng cách đi giật lùi?

Mặc dù sẽ khó để làm quen ở giai đoạn đầu, nhưng theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học East London, Anh, sự thay đổi này không chỉ đòi hỏi sự chú ý của chúng ta nhiều hơn, mà còn có thể mang lại những lợi ích bổ sung dành cho sức khỏe.

"Khi chúng ta đi lùi, bộ não sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý các yêu cầu bổ sung trong việc điều phối di chuyển. Thế nhưng ở chiều ngược lại, sự thách thức này mang lại lợi ích cho sức khỏe", Jack McNamara, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Khoa học lý giải vì sao thói quen ngược đời này lại tốt cho sức khỏe - 2

Động tác đi bộ giật lùi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: BWclinic).

Một trong những lợi ích được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất của việc đi lùi là cải thiện sự ổn định và thăng bằng. Theo đó, đi lùi thậm chí có thể cải thiện dáng đi, và khả năng giữ thăng bằng của một người khỏe mạnh, và cả những người bị viêm xương khớp gối.

Đó là bởi đi lùi khiến chúng ta bước những bước ngắn hơn, thường xuyên hơn, dẫn đến cải thiện sức bền cơ bắp cho các cơ ở cẳng chân, đồng thời giảm gánh nặng cho các khớp.

Ngoài ra, các thay đổi về độ nghiêng hoặc độ dốc cũng có thể nâng cao phạm vi chuyển động của khớp và cơ, giúp giảm đau cho một số tình trạng bệnh lý như đau gót chân, viêm cân gan bàn chân...

Không chỉ vậy, những thay đổi về tư thế do đi giật lùi mang lại những tác động tích cực tới phần cơ hỗ trợ cột sống thắt lưng. Điều này giúp động tác tưởng như "ngược đời" này trở thành một bài tập đặc biệt có lợi cho những người bị đau lưng mãn tính.

Nói về khả năng điều chỉnh cân nặng, đi bộ giật lùi thậm chí còn hiệu quả hơn so với kiểu đi truyền thống. Theo đó, lượng tiêu hao năng lượng khi đi lùi cao hơn gần 40% so với đi bộ ở cùng tốc độ về phía trước.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi chúng ta trở nên tự tin nâng cao thành chạy giật lùi, những lợi ích mà phương pháp này mang lại còn tối ưu hơn nữa.

Tin liên quan