Khoa học hành vi: Chuột có thể được đào tạo để lái xe?

(Dân trí) - Các nhà khoa học gần đây đã báo cáo về nghiên cứu đào tạo các con chuột lái những chiếc xe thu nhỏ. Điều này nghe có vẻ như một đề xuất hấp dẫn, nhưng mục đích ban đầu của nghiên cứu là để làm nổi bật tầm quan trọng của môi trường phong phú dựa vào các thử nghiệm trên động vật.

Các tác giả nghiên cứu cũng hy vọng rằng kết quả này sẽ mang lại lợi ích cho lĩnh vực phát triển thần kinh và thoái hóa thần kinh, như ADHD và Alzheimer, đặc biệt là các cơ chế hoạt động và quỹ đạo phát triển của chúng.

Được đăng trên tạp chí Behavior Brain Research, các tác giả cho biết nghiên cứu hành vi của họ lên chuột cho phép khoa học "đánh giá sự thay đổi trong động lực và cấu trúc phản ứng hành vi có liên quan đến nghiên cứu tịnh tiến, bệnh thoái hóa thần kinh và các bệnh tâm thần."

Khoa học hành vi: Chuột có thể được đào tạo để lái xe? - 1

Các nhà khoa học dạy chuột lái xe nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của môi trường.

So với nhiều thử nghiệm thường được thực hiện để đánh giá hành vi của động vật, thử thách điều khiển phương tiện vận chuyển phức tạp hơn nhiều. Trong khi các bài đánh giá như nhiệm vụ nhận dạng và mê cung có thể cung cấp "thông tin", nhưng các tác giả của nghiên cứu cho biết chúng "khá đơn giản" và không thể đánh giá được phạm vi phản ứng đầy đủ của động vật.

Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã huấn luyện động vật sử dụng một phương tiện vận hành (ROV) được chế tạo từ một hộp nhựa với tấm sàn nhôm. ROV được đặt phía trước với các cửa kính cắt mảnh và các thanh đồng được sử dụng để khởi động và điều khiển chiếc xe chỉ bằng cách chạm hoặc nắm lấy.

Tổng cộng, 11 con chuột được đào tạo sử dụng ROV, năm trong số chúng được nuôi trong một "môi trường phong phú" chứa nhiều bối cảnh và các vật thể được thay đổi hàng tuần, còn sáu con khác được ở phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Các con chuột được nhận ngũ cốc và kẹo dẻo trong suốt quá trình đào tạo, do đó, quãng đường chúng lái xe là động lực để nhận phần thưởng này.

Các phép đo sau đó của hai hóc môn liên quan đến căng thẳng (corticosterone và dehydroepiandrosterone) thông qua mẫu phân của chuột cho thấy việc lái xe giúp thư giãn động vật. Tỷ lệ hóc môn dehydroepiandrosterone và corticosterone tăng lên khi tiếp tục tập luyện, báo hiệu mức độ căng thẳng của chúng đang giảm xuống.

Các tác giả nghiên cứu dự kiến những con chuột đến từ một môi trường phong phú có hiệu suất lái xe "mạnh mẽ hơn" và dường như thể hiện sự thích thú nhiều hơn đến chiếc xe và ROV ngay cả khi không có động lực là thực phẩm. Nhưng các nhà khoa học thật sự ngạc nhiên về "sự thiếu quan tâm" và "sự chưa thành thạo" của nhóm từ phòng thí nghiệm tiêu chuẩn thấp hơn những gì họ mong đợi.

Khoa học hành vi: Chuột có thể được đào tạo để lái xe? - 2
Những con chuột bị “mua chuộc” bởi thực phẩm

Các nghiên cứu đã bổ sung cho các nghiên cứu trước đây và nêu bật sự thông minh loài chuột có, đôi khi vượt qua cả con người. Trong trường hợp này, chúng có thể được huấn luyện để điều khiển phương tiện theo một cách phức tạp.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng hy vọng rằng kết quả này sẽ giúp ích cho các nghiên cứu trong tương lai về khoa học hành vi. Công trình nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường xung quanh đối với động vật thí nghiệm và cho rằng "những trải nghiệm thông tin" như lái xe có thể tăng cường khả năng phục hồi cảm xúc và có thể chống lại các bệnh rối loạn phát triển thần kinh và thoái hóa thần kinh.

Phương Huyền

Theo News Week