Khoa học đánh giá cúm H10N3 có đáng lo ngại như Covid-19?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng H10N3 không đáng lo ngại nhưng vẫn nên cảnh giác sau khi Trung Quốc phát hiện một trường hợp nhiễm loại cúm này.

Khoa học đánh giá cúm H10N3 có đáng lo ngại như Covid-19? - 1

Tiêm cúm cho gia cầm ở Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc đã báo cáo trường hợp được cho là người đầu tiên nhiễm chủng cúm gia cầm H10N3 trên thế giới. 

Theo hãng tin AP, virus đã lây nhiễm sang một người đàn ông 41 tuổi nhập viện ngày 28/4. Hiện tại người đàn ông vẫn đang ở trong tình trạng ổn định và không có trường hợp nào khác ở người bị nhiễm H10N3.

H10N3 là gì?

H10N3 là một loại cúm gia cầm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), những căn bệnh này phổ biến ở các loài thủy cầm hoang dã trên toàn thế giới và có thể lây nhiễm sang gia cầm nuôi cũng như các loài gia cầm và động vật khác nhưng thông thường chúng không lây nhiễm sang người.

Theo CDC, những con chim bị nhiễm cúm gia cầm sẽ tiết ra dịch cúm gia cầm trong nước bọt, chất nhầy và phân của chúng, và con người có thể bị nhiễm bệnh khi có đủ lượng vi rút xâm nhập vào mắt, mũi hoặc miệng, hoặc hít phải những giọt nước hay bụi bị nhiễm khuẩn.

Lo ngại H10N3 trở thành đại dịch?

Mặc dù sự lây lan của cúm gia cầm từ chim sang người không thường xuyên xảy ra, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm vẫn lo ngại khi nó xảy ra. 

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết: "Chỉ một nhóm nhỏ virus cúm gia cầm có thể làm được điều này." CDC cho biết những loại virus này có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng.

William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt cho biết: "Mối quan tâm lớn là liệu một chủng cúm gia cầm cụ thể ở người có khả năng dễ dàng lây truyền từ người sang người hay không. Nếu có khả năng đó, nó sẽ trở thành một đại dịch cúm trên toàn cầu ."

John Sellick, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học Buffalo, cho biết "tình huống xấu nhất" xảy ra với một loại cúm truyền từ động vật (kể cả chim) sang người là cúm H1N1.

Khoa học đánh giá cúm H10N3 có đáng lo ngại như Covid-19? - 2

Trung Quốc phát hiện trường hợp nhiễm cúm H10N3 đầu tiên trên thế giới.

Các triệu chứng của H10N3 là gì?

Thông tin chi tiết về H10N3 hiện rất khan hiếm, nhưng Tiến sĩ Adalja nói rằng các triệu chứng cúm gia cầm thường giống như cúm thông thường. CDC Mỹ liệt kê những triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, đau cơ, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa ,khó thở, thay đổi trạng thái tinh thần, co giật.

H10N3 được điều trị như thế nào?

Tiến sĩ Adalja nói rằng cúm gia cầm thường được điều trị giống như cúm "thông thường". Nếu bất kỳ loại cúm gia cầm nào xảy ra bắt đầu lây lan giữa mọi người, Tiến sĩ Sellick nói rằng các nhà khoa học "sẽ có thể tạo ra một loại vắc-xin khá nhanh chóng" bằng cách sửa đổi một loại vắc-xin cúm hiện có, nhưng ông cảnh báo rằng "không có gì là tuyệt đối".

Không nên lo lắng trước cúm H10N3

Bất chấp những so sánh trực tuyến với COVID-19, các chuyên gia cho rằng không cần phải lo lắng về H10N3 vào thời điểm này.

Tiến sĩ Schaffner đồng ý. Ông chỉ ra rằng H10N3 dường như không được truyền từ người này sang người khác, và đó là một điều tốt. Ông giải thích: "Đây là điều mà những người trong ngành y tế công cộng thường xuyên phải cảnh giác. Chúng tôi đang theo dõi những bệnh truyền nhiễm này để đề phòng".

Đang được quan tâm